GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Chín 2021
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 11
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 011
 Lượt tr.cập 037589868
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Người CGVN tại hải ngoại 20.09.2021
Việt kiều mừng Lễ Mẹ Lên Trời tại Bangkok, Thái Lan
14.08.2007

Xem hình
Các bạn trẻ Việt Nam tại Thái tham dự Lễ Đức Mẹ Lên Trời
BANGKOK -- Vào trưa Chúa nhật ngày 12/8, bầu trời Băng-Cốc dọi nắng vàng chói lọi! Nhưng thời tiết đó vẫn không ngăn được dòng người từ khắp các nẻo đường, trong cũng như ngoài thủ đô, tiến về nhà thờ thuộc dòng Don Bosco, đường Phêt-bu-ri để tham dự thánh lễ tiếng Việt mừng Mẹ Lên Trời.

Trong tâm tình của những người con thảo, khoảng 500 bạn trẻ Công giáoViệt Nam, cùng với nhiều người Việt đã sinh sống lâu năm trên đất Thái, cũng tới tham dự thánh lễ. Điểm sáng trong lần họp mặt này, các bạn trẻ đã sớm tìm đến tòa cáo giải để giao hòa lại với Chúa trước thánh lễ. Một bạn trẻ nói vui nhất hôm nay là được: “trả lại tội cho Chúa”, Đấng gánh lấy tội trần gian. Có những bạn như người con hoang đàng trong Tin Mừng rời xa nhà Cha bốn năm nay.

Đặc biệt lần này có sáu tòa giải tội cho các bạn trẻ với sáu cha ngồi tòa. Cha Trực, Cha Lê Đức, Cha Nguyễn Đức, và Cha Chalerm (người Thái gốc Việt)Đó là cha Chalerm Kijmongkhol-người Thái gốc Việt, nguyên tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Thái Lan; Cha Nguyễn Tiến Đức-dòng Đa Minh; Hai cha thuộc dòng Ngôi Lời: cha Gioan Phan Quốc Trực và cha Antôn Lê Đức; Hai cha khác thuộc dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam: cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Sang và cha Phêrô Nguyễn Quang Duy. Quý cha đều sang Thái để du học và đã tự nguyện tới giúp mục vụ, cũng như quí xơ Việt Nam, dòng Mân Côi ở Băng-cốc giúp dạy giáo lý và ca đoàn cho cộng đoàn người Việt.

Hiện nay, tình hình chính trường Thái Lan có nhiều biến động. Do đó, ngày càng có nhiều khó khăn cho người Việt sang làm việc trên đất Thái. Ngươi Việt chưa được chính phủ Thái chấp thuận cấp giấy phép cho sang đi làm công. Do đó, hiện nay họ thường bị cảnh sát Thái Lan gây nhiều khó khăn khi đi lại. Nhiều bạn trẻ không dám đi lễ. Có bạn bị cảnh sát Thái băt ngay trên đường đi đến nhà thờ dự lễ. Có bạn tới nhà thờ rồi còn bị cảnh sát bắt. Hôm nay, có một viên cảnh sát Thái xông vào nhà thờ khi cộng đoàn đang cử hànthánh lễ với ý định hỏi giấy tờ những người Việt đi dự lễ. Do có sự can thiệp, nhân viên này đã không thực hiện ý định đó hôm nay, nhưng y đe dọa sẽ kiểm tra vào những lần tới.

Nếu bị cảnh sát bắt, người Việt sẽ phải vào tù, hoặc mất khoảng 100 usd tiền phạt, hay bị trả về nước. trong khi tiền làm công, làm thuê của họ chẳng là bao! Vì ở quê nhà thiếu việc làm, nhiều bạn gái còn rất trẻ, trạc tuổi 18 đã phải chịu cảnh lưu lạc sang xứ người, làm những công việc thấp hèn như: đi ở đợ, giúp việc nhà, rửa chén bát, làm may gia công-tư nhân cho những người chủ Thái với đồng lương thấp. Do đó họ dễ bị người chủ Thái chèn ép và bóc lột sức lao động. Hơn nữa, người Việt Nam sang Thái làm việc bất kể giờ giấc tối-sáng, có khi làm việc thâu đêm và họ thường phải làm cả ngày Chúa nhật.

Bất chấp tất cả những khó khăn trên, các bạn trẻ Công giáo vẫn tìm đủ mọi cách để đến với Chúa và mừng lễ Mẹ Về Trời ở nơi tha hương, trên xứ sở chùa vàng. Thật cảm động, từ nhiều hôm trước ngày lễ, các bạn trẻ đã liên lạc để rủ nhau cùng đi lễ với một số lượng khá đông!

Mặc dù ban tổ chức đã nỗ lực rất lớn, nhưng vẫn không thể nào hoàn toàn thông báo tới hết mọi người được. Có bạn vì không đi dự lễ thường xuyên, nên không biết nơi cử hành thánh lễ. Những bạn khác do không có giấy tờ hoặc vì bận làm việc nên những lần trước đã không tới dự lễ và lần này không biết thánh lễ tổ chức ở đâu (?) Rất nhiều bạn trẻ đã gọi điện thoại tới để hỏi thăm nơi và giờ cử hành thánh lễ. Có những bạn ở rải rác cách xa nhau; Có bạn phải di chuyển chỗ ở thường xuyên vì đi tìm việc ở các tỉnh lẻ.

Sau thánh lễ hôm nay, ban tổ chức họp lại để bàn bạc và tìm cách tháo gỡ cho những khó khăn trên. Ban tổ chức đã chia các bạn trẻ thành nhiều tổ theo địa bàn cư trú của họ. Mỗi tổ chọn ra một tổ trưởng để liên lạc với ban tổ chức và về thông báo lại cho nhau. Tuy nhiên, vẫn không thể nào giải quyết hết mọi khó khăn được. Có những trở ngại lại nằm ngoài phạm vi cho phép của ban tổ chức (như việc cấp giấy phép để các bạn trẻ được dễ dàng đi lại và làm việc trên đất Thái; Việc thay đổi nhà thờ vì phải đi mượn chỗ làm lễ... vv.)

Bên cạnh những khó khăn về an ninh, trật tự và điều hành, một vấn đề lớn khác đang nảy sinh nơi các bạn trẻ: vấn đề tình yêu và hôn nhân. Do phải sinh sống, làm việc xa quê hương và gia đình, nhu cầu cần có nơi nương tựa và giải trí là điểm xuất phát cho nhiều tệ nạn. Có nhiều bạn trẻ yêu nhau trên đất Thái và... đã đi quá giới hạn cho phép! Nhưng cũng có những bạn rất đáng khen, đã tìm đến quí cha và quí xơ, xin học giáo lý hôn nhân để chuẩn bị cho tương lai của họ.

Do đó, nhằm giúp các bạn trẻ ý thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của hôn nhân Kitô giáo, đặc biệt hôm nay, lần đầu tiên, một nghi thức long trọng đã diễn ra nơi các bạn trẻ: nghi thức chúc lành cho các đôi tân hôn.

Trước khi ban phép lành cuối lễ mừng Đức Mẹ Lên Trời, noi gương Mẹ với đời sống gương mẫu tại gia đình Na-gia-ret, cha chủ sự đã mời các bạn trẻ hướng về hai đôi tân hôn hôm nay kỷ niệm ngày thành hôn. Hai đôi tân hôn lặp lại lời hứa kết hôn trước mặt cộng đoàn. Tiếp theo, sáu cha đồng tế trong thánh lễ cùng đặt tay chúc lành cho từng bạn trên các đôi tân hôn. Sau phần đặt tay chúc lành là nghi thức trang trọng: đọc phép lành Tòa thánh của Đức Thánh Cha: “Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI ưu ái ban Phép lành Tòa Thánh như Bảo chứng muôn ơn lành của Chúa cho Phanxicô xaviê... và Maria...., thành hôn ngày... tại nhà thờ..., Việt Nam.”. Sau đó, hai đôi tân hôn tiến lên lãnh nhận bảng phép lành Tòa Thánh và cộng đoàn vỗ tay hoan hỉ chúc mừng!

Khi thánh lễ kết thúc, đồng hồ điểm 3g chiều. Các bạn trẻ cùng chung vui với nhau trong bữa cơm agapê thân mật và họ chia tay nhau với lời hẹn gặp mặt lần tới còn nhiều trở ngại không biêt sẽ có lễ ở đâu?Lm. Nguyễn Tiến Đức  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net