GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Mười 2021
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 11
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 011
 Lượt tr.cập 037917567
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giáo Hội Việt Nam 18.10.2021
Sinh viên Công giáo đón các thí sinh từ các miền quê về Hà Nội thi đại học
12.07.2007

Xem hình
HÀ NỘI -- Các học sinh-sinh viên ở Việt Nam, ai cũng biết kỳ thi vất vả và căng thẳng nhất, ấy là kỳ thi tuyển sinh đại học. Đây thực sự là nỗi lo ngại ám ảnh các thí sinh, đặc biệt là thí sinh nông thôn. Thông cảm với những khó khăn này, từ mấy năm qua, sinh viên Công giáo Tổng Giáo phận Hà Nội đã tổ chức chương trình Tiếp sức Mùa thi nhằm giúp các thí sinh Công giáo đến từ các vùng nông thôn.

Từ trước kỳ thi hơn một tháng, Ban Đại diện Sinh viên Công giáo Tổng Giáo phận đã họp với Ban đại diện sinh viên của các giáo phận để lên chương trình Tiếp sức Mùa thi. Chương trình được gửi về các giáo phận, giáo xứ, trong đó có thông báo ngày giờ, cách thức, địa điểm tiếp đón thí sinh, chi phí cho những ngày thi cử và các thông tin cần thiết khác. Các cha xứ ở quê lập danh sách gửi cho Ban Đại diện Sinh viên của giáo phận mình ở Hà Nội. Ban này căn cứ trên số lượng thí sinh và địa điểm thi của thí sinh để phân chia khu vực tiếp đón, điều phối nhân sự phục vụ, tìm kiếm nhà cửa lưu trú và phương tiện đưa đón thí sinh. Trong khi đó, giữa các nhóm sinh viên của các giáo phận vẫn có sự chia sẻ nhân sự, nhà cửa và phương tiện với nhau nhằm đảm bảo cho các thí sinh được ở gần địa điểm thi nhất và được tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thi cử.

Trước ngày làm thủ tục của hai đợt thi, tức ngày 02.07 và ngày 07.07, các sinh viên Công giáo tình nguyện đã toả ra các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Long Biên, Lương Yên để đón các thí sinh từ các tỉnh đổ về. Mỗi khi có xe vào bến mang biển số của tỉnh nào, thì sinh viên của Giáo phận tương ứng ào đến đón các thí sinh từ trên xe xuống. Các bạn hỏi danh tính thí sinh, đối chiếu danh sách xem đương sự được phân chia về khu vực nào, ở nhà nào và ai là người phụ trách đưa đón. Chỉ thoáng chốc là các thí sinh được đưa về địa điểm đã định. Có nhóm tổ chức tốt việc đưa từ quê nhà thì chỉ đón đến trưa là xong. Có nhóm phải đón đến 6 giờ chiều. Giữa cái nắng chói chang gay gắt, giữa bụi đường và khói xe đặc quánh, giữa cảnh tranh giành khách gay gắt của các bác xe ôm, công việc tiếp đón thí sinh tại bến xe thật là cực nhọc và nguy hiểm, nhưng nhờ vậy mà các thí sinh được an toàn và cảm thấy an tâm ngay khi đặt chân xuống thành phố xa lạ, xô bồ và náo loạn này.

Từ bến xe, các thí sinh được các sinh viên đưa về các địa điểm lưu trú. Thường là nhà trọ của các sinh viên hoặc các gia đình Công giáo. Mỗi nhà thường tiếp đón khoảng từ 5 thí sinh cho đến vài chục thí sinh, do một nhóm sinh viên phụ trách từ khâu nấu ăn đến đưa đón và hướng dẫn những kỹ năng thi cử, có khi là các thành viên trong gia đình đảm nhiệm hầu hết các khâu này cho các thí sinh. Buối tối ngày đầu tiên và ngày cuối cùng còn có giao lưu sinh họat, nhằm chuẩn bị tâm lý và tư tưởng cho các thí sinh. Các sinh viên Công giáo tham gia tiếp sức mùa thi thì ngày đêm bám sát các thí sinh để phục vụ các em trên từng bước đi, chia sẻ và cảm thông với các em trong từng miếng ăn, từng bước đi, từng bài thi.

Chúng tôi nhớ đến bạn Đạt, Đại diện sinh viên Công giáo của Tổng Giáo phận, người đã rong ruổi khắp các điểm tiếp đón để thăm viếng các bạn sinh viên tình nguyện và các thí sinh; anh cũng đã liệu sao cho các bạn phục vụ cũng như cho các thí sinh ở xa có thể tham dự thánh lễ chủ nhật. Chúng tôi nhớ đến bạn Ngọc, sinh viên Nam Định, ban Doanh và các bạn sinh viên Hà Nam, các cha Bình, cha Hà từ TGM Hà Nội, dù đêm khuya vẫn có mặt bên các thí sinh đau ốm đang cấp cứu trong bệnh viện và chăm sóc các em chu đáo đến người nhà cũng không thể làm được hơn. Chúng tôi cảm phục khi thầy thầy Vũ Văn Được, Tu đoàn Truyền Tin, cả ngày phơi nắng cùng các bạn sinh viên Phát Diệm ở bến xe Giáp Bát để đón từng thí sinh đến từ Ninh Bình. Cháu Mơ, một người giúp việc của gia đình ông bà Cương-Thanh ở Thái Hà, đã tận tình phục vụ và cầu nguyện cho các thí sinh lưu trú trong nhà.

Chúng tôi cũng rất cảm động khi thấy có những gia đình Công giáo sẵn lòng đón tiếp các thí sinh. Chúng tôi nhớ đến các đình: ông bà Hoan ở Đê La Thành, ông bà Cương-Thanh ở đường Hồ Đắc Di, ông bà Huynh-Hường ở Chùa Bộc, bà Liễu ở đường Nguyễn Lương Bằng, Cô Lương ở phía sau Đại học Quốc gia Hà Nội, anh Ước, anh Vinh ở Phùng Khoang, ông bà Thọ ở Phan Đình Giót gần Đại học Bách Khoa và Xây Dựng và gia đình Tiến sĩ Nguyễn Xuân Khang ở Thị trấn Từ Liêm. Chúng tôi nhớ đến các nữ tu Dòng MTG Phát Diệm ở Phùng Khoang, Dòng MTG Hưng Hoá ở Thanh Xuân, Dòng Salesien ở Cổ Nhuế. v.v..

Các gia đình này đã dành những gì tốt nhất cho các thí sinh và chăm sóc các em ở mức độ chu đáo nhất. Chẳng những nhường phòng cho các em mà thậm chí còn nấu nướng, giặt giũ và làm xe ôm cho các em. Có gia đình hầu hết các thành viên trong nhà từ bà đến vợ chồng và con cái đều tham gia tiếp sức mùa thi. Chúng tôi biết có nhà thấp thỏm dậy từ 4 giờ sáng chỉ để chuẩn bị bữa sáng cho các thí sinh và để giúp các em đi thi đúng giờ. Có người hy sinh cả ông việc của mình ở cơ quan để ở nhà giúp các em. Có người đã bớt chút lương hưu của mình để giúp các thí sinh. Có người đã chấp thuận đi xe ôm hay xe buýt để nhường xe cho các sinh viên tình nguyện chở các thí sinh đi thi. Có nhà như Cô Lương, cháu Hội đã mau chóng đưa thí sinh tại nhà mình vào viện cấp cứu và chăm sóc các em như người thân bằng tất cả tấm lòng thương yêu và tinh thần trách nhiệm.

Chương trình Tiếp sức Mùa thi của sinh viên Công giáo TGP đã tiếp đón khoảng hơn 900 thí sinh, giúp cho các thí sinh có được một kỳ thi tiết kiệm nhất về kinh tế, nhưng hiệu quả nhất trong việc chuẩn bị thi cử cho các thí sinh.

Chương trình đã thể hiện một cách sống động mầu nhiệm hiệp thông và chia sẻ trong Hội Thánh giữa các bạn sinh viên với nhau, giữa sinh viên giáo phận này với giáo phận khác, giữa giáo dân ở Hà Nội và giáo dân các tỉnh thành khác, giữa Giáo phận Hà Nội và các giáo phận khác, giữa hàng linh mục, tu sĩ, giáo dân với nhau, etc.

Chương trình cũng để lại ấn tượng sâu sắc nơi người không Công giáo, đặc biệt là trong giời truyền thông, về phương thức làm việc chu đáo, hiệu quả và có tổ chức của các bạn sinh viên Công giáo. Nó cũng mang lại niềm vui vì được phục vụ cho các bạn sinh viên trong kỳ hè.

Chúng tôi tin rằng Tiếp sức Mùa thi là chương trình xây dựng Giáo hội và truyền giáo hiệu quả. Cũng là một phương thế cụ thể để góp phần nâng cao văn hoá và khả năng hội nhập cho người Công giáo sau nhiều năm bị xã hội loại trừ.Tam NôngBài liên quan:
Sinh viên Công giáo Quảng Bình mừng lễ bổn mạng, thánh Thomas Trần Văn Thiện [19.11.2012]
Sinh viên giáo phận Vinh tại miền Nam khai mạc Năm Đức Tin [31.10.2012]
Sinh viên Công giáo Quảng Bình họp mặt đầu năm học [30.10.2012]
Lễ khai giảng năm học mới của sinh viên Công giáo Vinh [25.09.2012]
Sinh viên Công giáo Huế vận dụng khả năng để nên thánh [06.11.2007]
Sinh viên Việt Nam thăm nhà dưỡng lão Thái Lan [24.10.2007]
Thánh lễ cầu chovnăm học mới của Sinh viên Công giáo TGP Hà Nội [09.10.2007]
Thánh lễ khai giảng năm học mới cho SVCG Vinh [24.09.2007]
Khóa Linh Thao cho Sinh viên Công giáo tại La Vang [02.08.2007]
Lễ Bế Giảng Sinh Viên Công Giáo Tại Huế [09.06.2007]


  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Tin - bài mới nhất 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo về Thánh lễ cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt
Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp Giáo chủ Giáo hội Chính thống Czech và Slovak
Giáo xứ Yên Đại: Khai mạc Tuần Chầu lượt trong Năm Thánh Thể Giáo Phận
Vòng loại Cuộc thi Tri thức Tôn giáo Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội 2018: Cử hành và Sống Đức Tin
Chúa nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Hội Dòng Chị Em Bác Ái Gioanna Antida Thouret: Thông báo tuyển sinh năm 2018
Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Thông báo Lễ Truyền chức Phó tế cho các Đại Chủng sinh khóa XII
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Khóa học âm nhạc hè 2018
Thiên chức làm Mẹ của Đức Maria
Di dân Giáo phận Vinh tại Miền Nam: Bế mạc Giải Bóng đá Truyền thống Cúp Phục Sinh lần thứ VII
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Đoàn Văn Huy
Tuần Chầu lượt tại các giáo xứ Nghi Lộc, Làng Anh và Vĩnh Phước (Hà Tĩnh)
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Kẻ Mui: 14 tân tòng lãnh nhận các Bí Tích Khai Tâm

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Danh sách các thầy khóa XII được truyền chức Phó tế
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net