Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Lm Đaminh Trần Đình Thủ, vị sáng lập Dòng Đồng Công đã tạ thế tại Saigòn
23.06.2007

Chúng tôi vừa nhận được tin Cha Bề Trên Dòng Đồng Công Việt Nam, cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ đã được Chúa gọi về vào lúc 8:45 tối ngày 21/6/2007 giờ Việt Nam (tức 8:45 giờ sáng bên Hoa Kỳ) tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Saigòn, Việt Nam, hưởng thọ 101 tuổi.

Trước tin này chúng tôi xin dâng lời cầu nguyện cho Cha Bề Trên Đa Minh, và cũng xin chia buồn với qúi Cha Bề Trên Dòng tại Thủ Đức và tại Hoa Kỳ, với đại gia đình Đồng Công và với tang quyến trong lúc mất đi người Anh Cả đáng yêu và luôn hết lòng vì lý tưởng.

Đôi dòng về về Dòng Đồng Công:

Cha Đa Minh Thủ là Ðấng Sáng Lập Dòng Ðồng Công Việt Nam. Ngài sinh ngày 29-11-1906 tại Ðồng Quan, tỉnh Thái Bình. Được thụ Phong Linh Mục 22-05-1937 cho giáo phận Bùi Chu. Sau đó ngài được ơn Chúa lêu gọi theo ơn tu đức riêng, nên Ngài quyết định xin rời Bùi Chu và bắt đầu sáng lập Linh Đạo Dòng Truyền Giáo vào ngày 04-04-1941.

Con đường từ lúc thành lập đến tháng 4 Năm 1975:

Theo ghi chú của Dòng Đồng công thì lịch sử Dòng Ðồng Công gắn liền với lịch sử Ðấng Sáng Lập, trải qua những thăng trầm từ ngày phôi dựng đến khi thành Hội Truyền Giáo, từ ngày lập Dòng trong thời gian chiến tranh trải, qua những khó khăn thời Ngài đưa Dòng di cư từ Bắc vào Nam Việt năm 1954. Giai đoạn phát triển tại Thủ Đức trải dài 20 năm. Đùng một cái biến cố tháng Tư năm 1975 đặt Hội Dòng vào khúc quanh mới. Một số đông các Thầy Dòng và một số linh mục Dòng đã rời Việt Nam đi tìm tự do tại Hoa Kỳ. Tại Hoa Kỳ các Thầy Dòng đã được Đức Cha Law bảo trợ và cho thành lập chi nhánh tại Catharge ở Missouri. Từ đó đến nay Phụ Tỉnh Dòng Đồng Công tại Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ và có những sinh hoạt rất đặc biệt, nhất là mỗi năm có cuộc tổ chức đại Hôị Thánh Mẫu thu hút cả từng trên 50 hay 60 ngàn người.

Vào đầu năm nay 2007, Dòng Đồng Công tại Việt Nam đã được Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn TGM Saigòn theo giáo luật và hướng dẫn từ Vatican cho tổ chức một cuộc Đại Công Nghị của Dòng để duyệt lại qui chế và hiến pháp của Dòng và thành lập lại cơ cấu tổ chức trong Dòng Đồng Công cho hợp với tình thế và nhu cầu theo đúng Giáo Luật với Ban Lãnh Đạo Điều Hành của Dòng được bổ sung.

Cha Đa Minh Trần Đình Thủ, Vị Sáng Lập Dòng Ðồng Công:

Dòng Đồng Công được sáng lập do cha Ðaminh Maria Trần Ðình Thủ. Cha Thủ tên thật là Trần Ðình Phan, sinh ngày 29-11-1906 tại Ðồng Quan, tỉnh Thái Bình, Bắc Việt. Cậu Phan là con thứ sáu trong số mười người con của cụ ông Ðaminh Trần Ðình Trí và cụ bà Maria Phạm Thị Thận. Thụ lãnh bí tích Thánh Tẩy ngày 8-12-1906, cậu dần lớn lên dưới mái ấm gia đình. Mùa Phục Sinh 1914 cậu được rước lễ lần đầu và chịu phép Thêm Sức. Với trí thông minh sẵn có, tính tình ngay thẳng, cương quyết và can đảm, cộng với lòng đạo đức và sự sùng mến Ðức Mẹ cách đặc biệt, năm 1915 cậu Phan dâng mình cho Chúa với mơ ước trở thành một linh mục.

Chín năm sau, tức năm 1924, cậu Phan nhập Tiểu Chủng Viện Ninh Cường, địa phận Bùi Chu. Học xong chương trình tại tiểu chủng viện, năm 1929, cậu bắt đầu học triết tại Bùi Chu rồi tại Giáo Hoàng Chủng Viện Thánh Alberto Nam Ðịnh. Sau hai năm triết là hai năm giúp xứ, thầy Phan được chỉ định giúp một họ giáo tân tòng. Năm 1933, thầy về trường Thần Học tại Giáo Hoàng Chủng Viện Thánh Alberto Nam Ðịnh. Bốn năm sau, thầy Phan thụ phong linh mục ngày 22-5-1937 do Ðức Cha Ðaminh Maria Hồ Ngọc Cẩn, Giám Mục bản quốc đầu tiên của địa phận Bùi Chu. Từ ngày chịu chức linh mục, cha Phan được Ðức Cha Hồ Ngọc Cẩn đổi tên là Trần Ðình Thủ. Trong những năm tại chủng viện, cha Thủ sống đời nhiệt thành, khắc khổ và gương mẫu, nên ngay sau khi chịu chức, cha đã được chỉ định làm cha linh hướng kiêm giáo sư triết học tại Ðại Chủng Viện Quần Phương, địa phận Bùi Chu.URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=91

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net