Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Sinh hoạt của Liên Giáo sĩ & Tu sĩ CGVN tại Canada: Ngày Chúa Chiên Lành
11.10.2007

“Lạy Chúa Chiên Lành! Xin thương đàn chiên Việt Nam.
Lạy Chúa Chiên Lành! Xin thương xuống ơn bình an.
Lạy Chúa Chiên Lành! Xin thương đàn chiên xa xứ!
Cho đàn chiên Việt, luôn yêu Chúa và yêu người.”

Giáo dân vừa dứt tiếng hát cầu nguyện,
mười hai linh mục Việt Nam tiếp theo:

“Lạy Chúa Chiên Lành! Xin thương Mục Tử Việt Nam.
Lạy Chúa Chiên Lành! Xin dâng Chúa Kinh Tạ Ơn.
Lạy Chúa Chiên Lành! Xin thương nhận Chiên hy tế
Cho đời linh mục, luôn yêu Chúa và yêu người.”

Mười lăm chủng sinh và ba nữ tu chung tiếng nguyện cầu:

“Lạy Chúa Chiên Lành! Xin thương đoàn tu sĩ Việt Nam.
Lạy Chúa Chiên Lành! Cho con sống đơn thành luôn
Lạy Chúa Chiên Lành! Xin thương người theo chân Chúa
Cho đời tu trì, luôn yêu Chúa và yêu người.”

Lần đầu tiên, ngày Chúa Chiên Lành được tổ chức thật đặc biệt! Niềm vui nở rộ trong lòng linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân Việt Nam ở tỉnh bang Ontario. Lần đầu tiên, người ta thấy trót một ngàn giáo dân Việt Nam từ nhiều nơi quy tụ trong thánh đường St. Cêcilia, Toronto để cầu nguyện cho chính mình như đàn chiên Việt xa xứ. Một xe bus chở sáu mươi người từ Ottawa đến Toronto. Cả ba mươi giáo dân dùng phương tiện riêng từ Windsor kéo về Toronto. Bốn mươi người từ Kitchener-Waterloo hăng hái đến tham dự. Năm mươi người từ Hamilton. Hàng trăm người từ hai cộng đoàn phụ cận: North York và Mississauga. Giáo dân Toronto quảng đại nhường chỗ ngồi cho những cộng đoàn bạn, đứng chen chúc cuối nhà thờ.

Ngày Chúa Chiên Lành năm nay, ngày 29.4.2007, ngày Chúa Nhật thứ Tư sau Lễ Phục Sinh, ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, ngày cầu cho ơn thiên triệu. Mười hai linh mục Việt Nam trong vùng Ontario, có người đến đơn thân trơ trọi, nhưng cũng có người dẫn đàn chiên mình tìm về “đồng cỏ xanh và suối nước trong”. Sau khi rước lễ, tất cả được mời đến trước bàn thờ Chúa, sốt sắng đọc kinh “cầu cho Linh Mục” và hát “Lạy Chúa Chiên Lành! Xin thương Mục Tử Việt Nam.” Lời cầu đơn sơ, nhưng thật ý nghĩa và sốt sắng. Càng cảm động hơn khi thấy mười lăm anh em chủng sinh và ba nữ tu quay quần trên gian cung thánh, dâng lời cầu “Lạy Chúa Chiên Lành! Xin thương đoàn tu sĩ Việt Nam!”

Không nhiều lắm, chỉ khoảng chừng một trăm tám mươi ngàn người Việt Nam định cư ở Canada. Cũng không nhiều lắm, chỉ khoảng chừng ba mươi lăm ngàn người Công Giáo Việt Nam sống rải rác trên mười bảy địa phận Canada, tập trung vào mười tám cộng đoàn lớn nhỏ. Cũng không nhiều lắm, chỉ khoảng chừng một trăm sáu mươi linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh đang sinh sống và phục vụ trên toàn Canada. Từ “không nhiều lắm!” diễn tả phần nào những giới hạn về nhân sự và hoạt động của người Công Giáo Việt Nam định cư ở Canada. Đã ba mươi năm qua, người Công Giáo Việt Nam ở Canada mới có được nguyệt san CÔNG GIÁO VIỆT NAM Ở CANADA phát hành số đầu tiên tháng Giêng năm 2006. Đã ba mươi năm qua, người Công Giáo Việt Nam ở Canada mới có được NIÊN LỊCH PHỤNG VỤ có đăng hình các cộng đoàn Việt Nam trên toàn Canada. Đã ba mươi năm qua, người Công Giáo Việt Nam mới có được quyển LỜI CHÚA TRONG THÁNH LỄ, có bài đọc từng ngày trong suốt năm Phụng Vụ. Đã ba mươi năm qua, Giáo Sĩ, Tu Sĩ Việt Nam ở Canada mới được qui tụ thành tổ chức LIÊN GIÁO SĨ & TU SĨ CÔNG GIÁO VIỆT NAM Ở CANADA. Vì “không nhiều lắm”, nên người Công Giáo Việt Nam ở Canada đã để ba mươi năm qua đi, như thời gian âm thầm chuẩn bị cho một phát triễn vững chắc của ngày mai.

Đức Khâm Sứ Toà Thánh, Đức Tổng Giám Mục Luigi Ventura được mời dâng thánh lễ cầu nguyện cho Mục Tử Việt Nam ở Canada, cầu nguyện cho ơn gọi Việt Nam ở Canada và cầu nguyện cho đàn chiên Việt Nam ở Canada. Kể từ ngày nhậm chức, ngày 10 tháng 9, năm 2001, đây là lần đầu tiên Đức Khâm Sứ Toà Thánh tiếp xúc với giáo dân Việt Nam ở Canada. Ngài ca ngợi người Việt Nam Công Giáo đã thể hiện đức tin một cách thật sống động ở Canada. Ngài quan tâm đến đời sống và công việc của linh mục Việt Nam ở Canada. Ngài hết lòng ủng hộ tổ chức Liên Giáo Sĩ & Tu Sĩ Việt Nam ở Canada. Ngài đặc biệt quan tâm đến anh em Chủng Sinh đến từ Việt Nam, tu học cho những Giáo Phận Canada. Trong tương lai, Ngài sẵn sàng đáp lại lời mời để đến với các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam ở Canada. Cám ơn Chúa đã ban cho Canada một khâm sứ thật nhân hậu. Thật an ủi cho người Việt Nam xa xứ khi được Đức Khâm Sứ Toà Thánh thương yêu, nâng đỡ và cầu nguyện cho.

Tiệc Pastor Bonus được tổ chức long trọng ở nhà hàng Ruby Chinese Restaurant có sức chứa sáu trăm năm mươi người. Ban tổ chức sống trong phập phồng, lo sợ nhiều ngày tháng. Sự lo sợ lên đến cực điểm khi thấy chỉ còn hai tuần lễ nữa mà số vé dự tiệc còn quá nhiều, nhiều tới hai phần ba. Cha Chủ Tịch mang thân làm học trò già, bài vở ngập cổ, nhưng cũng bỏ ra ba cuối tuần để chạy đi vận động bán vé tiệc, vé số Suối Nước Trong ở các cộng đoàn Ottawa, Windsor, Kitchener-Waterloo, Hamilton, North York, Mississauga và cả Toronto. Lo sợ làm người ta sốt sắng cầu nguyện. Lời cầu nguyện khẩn thiết dễ được Chúa nhậm lời và dễ làm rung động lòng người. Thế là nhà hàng chật ních người, phải dọn thêm bàn. Bà con tận tình ủng hộ vé số Suối Nước Trong. Nhiều người không đi dự tiệc vẫn mua vé ủng hộ. Nhiều người không cần trúng số, không màng chuyện trúng giải Suối Nước Trong, nhưng cũng cứ mua vé số có ý mang nguồn nước trong bổ dưỡng cho Linh Mục Tu Sĩ. Nhiều người trúng số và tặng lại giải trúng cho Liên Giáo Sĩ, Tu Sĩ. Tình thuơng tràn trào, tình thương dạt dào của đàn Chiên Việt dành cho Linh Mục, tu sĩ đã có dịp bộc lộ rõ nét trong ngày Chúa Chiên Lành năm nay.

Năm sau tổ chức nữa nghe Cha, chúng con ủng hộ!

Không ai ngờ đông người như thế nầy Cha ơi! Đúng là Chúa giúp Cha con mình!

Cha tổ chức vì ích lợi của chúng con, chúng con rất cám ơn quý Cha!

Chúng con thương các Cha lắm. Chúng con sẵn sàng ủng hộ quý Cha. Ước gì quý Cha cũng thương yêu nhau và nâng đỡ nhau!

Tôi đến chào hỏi và cám ơn từng bàn, ghi sâu tận tâm khảm những khích lệ từ mọi giới. Liên Giáo Sĩ & Tu Sĩ Công Giáo Việt Nam ở Canada đã tròn năm tuổi và đây là lần đầu tiên anh em linh mục, tu sĩ và chủng sinh chúng tôi chứng kiến tận mắt tình yêu thương và sự nâng đỡ thật tràn đầy của người Công Giáo Việt Nam hải ngoại, đàn chiên xa xứ mà chúng tôi đồng hành. Rời nhà hàng sớm cho công việc ngày mai. Âm thầm bước chậm tới chỗ đậu xe. Có cái gì âm ấm, âm thầm lăn trên má! Giọt nước mắt của xúc động lăn dài. Tôi để vậy! Kéo dài và cho phép mình thưởng thức cái yều đuối của đời mình. Thưởng thức tình Chúa và tình người trong đời linh mục!


Lm. Phêrô Trần Thế Tuyên

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=735

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net