Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Hiệp sĩ đoàn CTTĐVN tại Arlington kỷ niệm 20 năm thành lập
10.10.2007

VIRGINIA -- Đúng 5 giờ chiều Chúa Nhật ngày mùng 7 tháng 10, 2007 Hiệp Sĩ Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington thuộc tiểu bang Virginia đã tổ chức Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa nhân ngày kỷ niệm 20 năm thành lập đoàn.

Cha J.B. Nguyễn Đức Vượng O.P., chánh xứ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và cũng là cha tuyên uý của đoàn đã chủ sự Thánh lễ cùng với các linh mục Việt Nam trong vùng phụ cận.

Thành phần quan khách tham dự Thánh lễ hôm nay gồm có ông Lenny Pulizzi, Đại Biểu của tiểu bang Virginia; Ông Bà Richie Head, Cựu Đại Biểu, Quận Trưởng vùng Virginia; Ông Bà John Tieso, Đại Biểu Quận 15; Ông Don Hughes, Trưởng Toán Đoàn Honor Guards Commodore John Barry Assembly 1163.

Về phía quan khách Việt Nam gồm có Cha Mai Khải Hoàn, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn, Orange County, California; Thầy Sáu Nguyễn Ánh, cộng đoàn St. Barbara, Santa Ana, California; Thầy Sáu Nguyễn Đức, cộng đoàn Chicago, Illinois; và qúy Soeurs Mến Thánh Gía Đalạt; qúy Hiệp Sĩ tới từ chi đoàn Mẹ Việt Nam, Maryland; quý Hiệp Sĩ tới từ chi đoàn Mẹ Lavang, Baltimore và qúy Hiệp Sĩ tới từ chi đoàn Anrê Dũng Lạc, Richmond; qúy vị ân nhân và đông đảo giáo dân trong giáo xứ. Sự hiện diện của mọi thành phần dân Chúa trong Thánh lễ chiều nay đã nói lên sự Hiệp Nhất trong tình yêu Chúa Ba Ngôi.

Trong bài giảng thuyết, cha F.X Nguyễn Nhị, tuyên úy đoàn Mẹ Lavang, Baltimore đã đan cử một vài ví dụ cụ thể của người Hiệp Sĩ mà Cha Michael McGivney đã đề xướng vào năm 1882, khi chi đoàn đầu tiên được thành hình tại tiểu bang Connecticut. Người Hiệp Sĩ là người mang trong mình những đức tính rất đặc thù; người Hiệp Sĩ là người đặt mạng sống người khác trên hết; biết hy sinh cho chính nghĩa; trung thành trong sứ vụ. Tất cả những đặc tính đó có thể gói trọn trong 4 câu phương châm: Bác Ái - Hiệp Nhất – Huynh Đệ và Ái Quốc. Thi hành trọn vẹn bốn nguyên tắc này là người Hiệp Sĩ đã làm trọn phận sự công dân của Nước Trời và hoàn thành sứ mệnh của người công dân nơi trần thế…

Sau Thánh Lễ, cũng như mọi năm vào dịp này HSĐ đã tổ chức bữa tiệc gây quỹ Hỗ Trợ Ơn Thiên Triệu và Truyền Giáo với chủ đề “Lúa chín thì đầy đồng, mà thợ gặt thì ít”. Thành phần quan khách tham dự thật đông đảo cùng với những tiết mục văn nghệ (Sisters Act) thật độc đáo do các Soeurs Mến Thánh Gía Đalạt trình diễn. Nhân dịp này, HSĐ cũng đã ghi nhận sự đóng góp tích cực của những mạnh thường quân mà họ là những vị ân nhân đã và đang đồng hành với anh em trong chưong trình gây quỹ hằng năm.

Cũng nhân dịp Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập Đoàn Hiệp Sĩ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng tôi xin gửi tới quý vị bài phỏng vấn với Ông Bùi Hữu Thư, sáng lập viên chi đoàn 9655 và bài phỏng vấn với Cha J.B. Nguyễn Đức Vượng, chánh xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington, và cũng là cha tuyên uý của HSĐ 9655.

Phần Phỏng Vấn Ông Bùi Hữu Thư – Sáng Lập Viên Đoàn Các Thánh Tử Đạo VN – Council #9655:

CĐH Nguyễn Ngọc Lễ: Kính chào Cựu Đại Hiệp Bùi Hữu Thư, xin CĐH cho biết vì lý do nào đã thúc đẩy CĐH tìm hiểu về đoàn Kha-luân-bố (Knights of Columbus) và cuối cùng đã đưa đến việc thành lập Đoàn 9655 tại Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington, Virginia?

CĐH Bùi Hữu Thư: Cảm ơn CĐH Nguyễn Ngọc Lễ, chúng tôi rất lấy làm hân hạnh được mời cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay để đuợc chia sẻ với các thành viên và quý vị hiện diện hoặc vắng mặt trong bữa tiệc hôm nay về việc thành hình của đoàn 9655. Kính thưa quý vị, vào khoảng tháng 8, 1987, lúc đó cha Trần Đình Nhi đang là cha chánh xứ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và Giáo Xứ cũng vừa mới mua cơ sở này và được di chuyển về từ Annandale. Trong thời gian này chúng tôi cũng có dịp tham gia những Thánh lễ Đại trào tại Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Washington D.C. Chúng tôi được chứng kiến những Sir Knights (Hiệp Sĩ Đệ Tứ Đẳng) trong trang phục rực rỡ đủ mầu - Trắng, Đỏ, Vàng, Xanh và Tím với những chiếc mũ Napoleón mang sắc thái oai nghiêm như những chàng lính trong dàn chào danh dự. Là một cựu sĩ quan Hải Quân, dĩ nhiên khi nhìn lại hình ảnh này, tôi cảm thấy rất thích thú và cảm kích.

Sau đó, tôi trình bày, giải thích và cùng tham khảo với cha Nhi, ngài đã chấp nhận đưa đến việc thành lập một Hiệp Sĩ Đoàn tại Giáo Xứ. Ngài thúc đẩy và khuyến khích tôi nên liên lạc với văn phòng trung ương tại New Haven, Connecticut và tại địa phương để xin thêm tài liệu nghiên cứu và học hỏi. Tôi cũng xin được chia sẻ với quý vị là trong lúc tìm hiểu về đoàn Kha-luân-bố, tôi được biết người sáng lập Hiệp Sĩ Đoàn Kha-luân-bố là một Linh mục rất trẻ tuổi. Sinh trưởng trong một gia đình rất nghèo với 13 người con di cư từ nước Ireland. Khi đặt chân tới Hiệp Chủng Quốc, gia đình McGivney cũng như những gia đình di cư thời đó gặp rất nhiều trở ngại về kỳ thị chủng tộc và tôn giáo. Cha Michael McGivney sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn mọi bề. Ngài cảm nghiệm sự túng thiếu đã xẩy đến cho chính gia đình mình, và đã chứng kiến rất nhiều cảnh kỳ thị bất hạnh xẩy đến cho những gia đình khác. Cha McGivney đã tìm mọi cách đễ nâng đỡ mọi người thiếu may mắn qua chương trình bảo hiểm nhân thọ cho các thành viên và gia đình của họ. Khi người gia trưởng mất đi, người qủa phụ và con cái sẽ thừa hưởng một số vốn tài chánh do chương trình bảo hiểm mà họ đã tham gia. Ngày 29 tháng 3, 1882, cơ quan lập pháp thuộc tiểu bang Connecticut đã công nhận sự thành hình của đoàn Kha-luân-bố, tôn chỉ và mục đích sinh hoạt của đoàn là Bái Ái, Hiệp Nhất, Huynh Đệ và Ái Quốc.

Xin được trở lại việc thành hình đoàn 9655, sau khi tham khảo thêm với cha chánh xứ, tôi đã liên lạc với ông Đại diện cấp quận (District Deputy) để chuẩn bị việc tuyển mộ các thành viên và chọn ngày ra mắt. Những thành viên được tuyển chọn để gia nhập đoàn phải hội đủ điều kiện là người đàn ông công giáo và phải là 18 tuổi trở nên. Đa số những thành viên được mời gia nhập đoàn là những người đang phục vụ trong Giáo Xứ với nhiều chức vụ khác nhau, trong hội đồng mục vu, ca đoàn, ban giáo lý, thừa tác viên Thánh Thể.

CĐH Nguyễn Ngọc Lễ: Xin anh CĐH cho biết một vài sinh hoạt của anh em trong thời gian đầu, đoàn có gặp những trở ngại nào không?

CĐH Bùi Hữu Thư: Thưa anh CĐH Lễ, những sinh hoạt của các anh em trong thời gian đầu là họ vẫn tiếp tục tham gia vào những sinh hoạt của Giáo xứ mà họ đã được trao phó trước khi là thành viên của Hiệp Sĩ Đoàn. Như tôi đã trình bày ở trên, anh em vẫn tiếp tục phục vụ trong Hội Đồng Mục Vụ hoặc những chức vụ khác như tham gia ca đoàn, giảng viên giáo lý. Cộng thêm vào đó, anh em được cha chánh xứ trao phó trách nhiệm lo trật tự bãi đậu xe, phân chia người đọc các bài đọc trong Thánh lễ, dâng của lễ, thừa tác Thánh Thể, xếp chỗ ngồi cho giáo dân trong các Thánh lễ.

Đặc biệt trong năm 1987 khi giáo xứ vừa mới di chuyển về điạ điểm mới. Nhà thờ cần phải sửa sang rất nhiều. Anh em Hiệp Sĩ đã đóng vai trò quan trọng trong vấn đề chỉnh trang bên trong gian cung thánh của Thánh Đường. Chương trình gây quỹ đầu tiên được đề xướng là chạy bộ giúp đồng bào tỵ nạn tại các đảo Thái Bình Dương. Anh em HSĐ đứng ra tổ chức và kêu gọi tất cả mọi thành phần trong Giáo Xứ tham gia một cách tích cực, số tiền thu được ngoài sự ước lượng. Ngoài ra hằng năm anh em còn tham gia vào việc giữ trật tự bãi đậu xe vào dịp lễ Lao Động khi Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam miền Trung Đông Hoa Kỳ tổ chức hành hương tại núi Đức Mẹ ở Emmitsburg.

Một công trình công tác mà anh em đã đóng góp và nổi bật nhất trong thời gian đầu là sửa đổi một căn nhà tư thành nhà xứ mà cha Nhi là cha xứ đầu tiên cư ngụ nơi nhà này. Sau này qua thời cha Trọng là cha chánh xứ, căn nhà này vẫn còn được xử dụng làm nhà xứ. Khi công việc chỉnh trang đã hoàn tất anh em HSĐ đã đứng ra tổ chức bữa tiệc khánh thành và gây quỹ. Số tiền thu đuợc đã đủ để trang trải những phí tổn cho công trình chỉnh trang này.

Phần Phỏng Vấn Cha J.B Nguyễn Đức Vượng O.P – Tuyên Úy Đoàn Các Thánh Tử Đạo VN – Council #9655:

Kính thưa cha, trước hết con xin đại diện anh em trong Hiệp Sĩ Đoàn CTTĐ VN thành thực cảm ơn cha đã dành thời giờ cho buổi phỏng vấn này. CĐH Nguyễn Ngọc Lễ: Thưa cha, dưới cái nhìn của cha Tuyên Úy, xin cha cho chúng con biết cảm nghĩ của Cha về những thành qủa mà đoàn đã đóng góp trong những sinh hoạt của Giáo Xứ trong suốt 20 năm qua.

Lm Nguyễn Đức Vượng: Trước hết, tôi xin thay mặt toàn thể Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington, Virgina. Năm nay là năm kỷ niệm 28 năm thành lập Giáo Xứ và cũng là năm Hiệp Sĩ Đoàn mừng 20 năm thành lập Đoàn 9655. Theo như anh Cựu Đại Hiệp vừa trình bày, với cái nhìn của tất cả mọi người về HSĐ, tôi cũng xin chân thành cám ơn các thành viên trong HSĐ đã cùng chúng tôi phục vụ trong những sinh hoạt của Giáo Xứ CTTĐ VN và đồng thời chúng tôi cũng xin chia sẻ với qúy vị hiện diện trong bữa tiệc hôm nay một niềm vui, một sự phấn khởi, một niềm hạnh phúc và nhất là niềm hãnh diện của GX CTTĐ VN khi có một hội đoàn mang danh hiệu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, một Hiệp Sĩ Đoàn của người Việt Nam đầu tiên trên thế giới với con số thành viên lên tới 139, trong số đó có 4 Linh mục và tôi là thành viên với cấp Đệ Tứ đẳng.

Cũng vậy, chúng ta nhìn qua bối cảnh lịch sử trên các hệ thống truyền hình trong những dịp đại lễ có sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng, các Giám Mục và các Linh mục, chúng ta đều thấy sự hiện diện của đoàn Honor Guard. Sự đóng góp này nói lên tinh thần Hiệp Nhất, nâng cao sự trang trọng trong các thánh lễ. Một thí dụ điển hình gần đây nhất là trong dịp đại lễ Khánh Thành Nguyện Đường Đức Mẹ Lavang tại Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Washington D.C, tổ chức vào ngày 21 tháng 10 năm 2006, đoàn Honor Guard CTTĐ VN tại Arlington đã cùng hợp lực với các đoàn Honor Guard Hoa Kỳ thuộc vùng Calvert gồm Tiểu bang Pennsylvania, Delaware, Maryland, Virginia và District of Columbia. Với sự hiện diện của gần 100 người “lính Honor Guard” đã tô điểm son cho ngày Đại lễ trọng đại này.

Nhưng một điểm cao đẹp hơn cả mà tôi muốn chia sẻ hôm nay là các thành viên HSĐ luôn luôn trung thành với Giáo Hội, cộng tác với Giáo Hội trong tinh thần Bác Ái, Hiệp Nhất, Huynh Đệ và Ái Quốc như là một đại gia đình trên toàn thế giới để nâng đỡ Tòa Thánh tại Rome và trong niên khóa 2006 – 2007 Hiệp Sĩ Đoàn trung ương đã hỗ trợ rất nhiều những chương trình có tính cách cứu tế khác nhau với số tiền dâng cúng lên đến $143,816,004. Và bên cạnh đó HSĐ thuộc Giáo xứ CTTĐ VN tại Arlington đã và đang đóng góp rất tích cực vào việc xây dựng Giáo Hội tại địa phương trong suốt 20 năm qua với những chương trình cứu tế có gía trị tương tự, như chạy bộ gây quỹ giúp các người tỵ nạn tại Phi Luật Tân, Hồng Kông, Thái lan và các đảo tại Mã Lai và Indonesia. Tham gia trong việc trùng tu giáo xứ, vườn trẻ, nhà xứ, câu lạc bộ, giữ trật tự bãi đậu xe, thi hành nhiệm vụ thừa tác viên Thánh thể, thành phần Hội Đồng Mục Vụ, hội đồng tài chánh, ban phụng vụ, các hội đoàn, ca đoàn, tổ chức và điều hành chương trình dậy giáo lý và tiếng Việt.

Với những đóng góp rất tích cực của các thành viên trong Hiệp Sĩ Đoàn CTTĐ VN vào những sinh hoạt của Giáo Xứ, tôi rất cảm khích và nguyện xin tình yêu Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Đức Mẹ La Vang luôn ban muôn hồng xuống trên gia đình qúy thành viên.

CĐH Nguyễn Ngọc Lễ: Song song với những sinh hoạt mà Đoàn đã và đang đóng góp vào những sinh hoạt của Giáo Xứ, theo cha chúng con cần phải thăng tiến thêm trong lãnh vực nào nữa để đạt đúng tinh thần Mục Vụ Tông Đồ Giáo Dân mà Công Đồng Vaticanô II đã đề xướng.

LM Nguyễn Đức Vượng: Như chúng ta đã thấy, sau Công Đồng Vaticanô II, Giáo hội đã đề cập và đề cao tất cả những phong trào giáo dân. Nguồn khởi ứng của ơn Chúa Thánh Thần đã đến với tất cả các hội đoàn tạo nên một sự sống mới, một nguồn cảm hứng nơi ơn Chúa Thánh Thần đem đến cho thế giới hiện đại. Trong niềm hân hoan của ngày hôm nay, tôi cũng muốn nói lên thêm một điều hãnh diễn là sự thành hình của GX CTTĐ VN tại Arlington, Virginia; là một giáo xứ Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ trực thuộc Giáo phận Arlington, nhưng phần điều hành về phụng vụ và hành chánh đều do các linh mục Việt Nam và các nhân viên người Việt Nam đảm trách. Điều hãnh diện thứ hai là sự phát triển của giáo xứ như tất cả chúng ta đều thấy là hậu qủa của sự Hiệp Nhất, Huynh Đệ của các đoàn thể, các ca đoàn, các ban ngành luôn luôn sát cánh với nhau để tạo lên như một “cây cổ thụ”, một đại gia đình trong Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Riêng đối với Hiệp Sĩ Đoàn 9655, trong những năm qua đã đóng góp rất là tích cực. Tích cực ở những điểm nào, kính thưa qúy ông bà và anh chị em, tích cực như là những anh lính chiến đứng bên cạnh Giáo hội để mà phục vụ, để mà chia sẻ và để biểu lộ tình Huynh Đệ và nhất là nghĩa cử cao đẹp qua việc tổ chức những bữa tiệc gây quỹ hằng năm để phục vụ cho Giáo Hội tại địa phương và Giáo Hội Mẹ tại quê nhà trong chương trình gây quỹ hỗ trợ Ơn Thiên Triệu và Truyền Giáo. Chúng ta biết ngày hôm nay “lúa chín thì đầy đồng, mà thợ gặt thì ít”. Cho nên cần những con người trực tiếp đi cấy lúa, trực tiếp đi gặt lúa, nhưng trong tinh thần đồng đội, không thể nào thiếu được những sự nâng đỡ của những người “hậu phương”. Nhận thức sự ủng hộ “hậu phương” là điều quan trọng, do đó các anh em trong Hiệp Sĩ Đoàn đã hơn thập niên qua hằng năm tổ chức bữa tiệc gây quỹ như ngày hôm nay mà quý ông bà và anh chị em đã hy sinh tích cực đóng góp tài chánh để HSĐ có ngân khoản hỗ trợ những chủng viện, nhà dòng và giáo phận tại địa phương này và những chủng viện, những nhà dòng và những địa phận tại Miền Bắc, Miền Trung và Miền Nam tại giáo hội Mẹ ở quê nhà.

Những Ơn Gọi của những nam hay nữ tu sĩ đều là những hạt lúa đang được đâm bông và cần những bàn tay nâng niu của người thợ ruộng nhiệt thành. Anh em HSĐ đã đại diện giáo xứ trong sứ vụ vun trồng những chùm lúa bông nảy nở này và đang chờ ngày mùa sắp tới. Trong tâm tình biết ơn, tôi xin chân thành cảm ơn anh em trong HSĐ 9655 thật nhiều, đã cùng với chúng tôi chia sẻ trách nhiệm trong tinh thần Bác Ái, Hiệp Nhất, Huynh Đệ và Ái Quốc là những tiêu chuẩn mà anh em đã chọn để thăng tiến trong đời sống Hiệp Sĩ của mình. Chúng tôi cũng cầu mong anh em chu toàn sứ mệnh mà Chúa và Giáo Hội đang mong chờ nơi anh em là tiếp tục nâng đỡ, nuôi nấng Ơn Gọi trong giáo xứ, giáo phận địa phương và tại quê hương yêu dấu của chúng ta.

CĐH Nguyễn Ngọc Lễ: Trong 4 tiêu chuẩn sinh hoạt của đoàn là Bác Ái, Hiệp Nhất, Huynh Đệ và Ái Quốc mà cha Michael McGivney đã đề xướng vào năm 1882, xin cha cho anh em chúng con một vài nhận xét là chúng con cần tu chỉnh thêm về khía cạnh nào.

Lm Nguyễn Đức Vượng: Sự thực, khi nhận vai trò là mục tử, và nhất là trong vai trò Linh mục chánh xứ, chúng tôi có trách nhiệm vâng theo những nguyên tắc và thực thi những điều bề trên trao phó. Thì nguyên tắc và lòng ước muốn đầu tiên là mang đến sự hòa giải, sự Hiệp Nhất, nêu cao tinh thần Bác Ái với toàn thể dân Chúa mà vị linh mục đó chịu trách nhiệm. Cách đây 4 năm khi trở thành linh mục chánh xứ, chúng tôi đã đi học các khóa, tham gia với anh em trong các buổi họp hàng tháng. Và để cùng tham gia với anh em một cách tích cực hơn, chính bản thân chúng tôi cũng đã cố gắng thăng tiến cho chính mình lên được cấp bốn hay gọi là Đệ Tứ Đẳng, cấp bậc cuối cùng của người Hiệp Sĩ.

Để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, những gánh nặng của anh em. Chúng tôi đã khám phá nơi anh em rất nhiều những điểm tốt, hằng tháng anh em đã tham gia những giờ Chầu Thánh Thể, gặp gỡ để chia sẻ với nhau một gánh nặng mà giáo xứ đang cần sự đóng góp của anh em. Thì chúng tôi cũng mong muốn sự đóng góp của anh em luôn đuợc tiếp tục. Và để cho sự đóng góp đạt đuợc thành qủa tốt đẹp và hữu hiệu hơn là làm sao động viên được tất cả anh em đã gia nhập đoàn từ lúc đoàn mới thành hình. Chúng tôi cũng nhận thấy những Cựu Đại Hiệp, những thành viên vì lý do sức khỏe không cho phép để tiếp tục thường xuyên, nhưng vì tình Huynh Đệ đã cố gắng đến với anh em qua những buổi họp hằng tháng. Qủa là cử chỉ qúa đẹp và đáng đuợc tán thưởng. Tinh thần gắn bó rất cao vời này đã được đề cao qua phưong châm mà cha Michael McGivney đã đề xướng vào năm 1882, ngày nay anh em đã làm sống động lại tinh thần đó trong đoàn 9655 và trong Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

CĐH Nguyễn Ngọc Lễ: Nhân dịp ngày kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp Sĩ Đoàn, xin cha cho anh em chúng con một vài lời Huấn Từ.

Lm Nguyễn Đức Vượng: Khi nói đến Hiệp Sĩ, là nói đến một người có những đặc tính – Trung Thành, Kiên Gan, Chấp Nhận và Sẵn Sàng gánh vác. Thì hôm nay trong vai trò của người Hiệp Sĩ, cũng như chúng tôi là những Hiệp Sĩ, xin Chúa tiếp tục chúc phúc cho anh em trở thành những Hiệp Sĩ của Bác Ái; những chiếc gươm của sự Bình An; những cái mũ của lòng Thương Xót để đem đến cho nhân loại, cho tất cả những người chung quanh và nhất là ngày hôm nay anh em không chỉ có một Hiệp Sĩ Đoàn tại Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nhưng trong những năm vừa qua anh em đã gầy dựng nên những chi đoàn Mẹ Việt Nam tại Maryland, chi đoàn Đức Mẹ La Vang tại Baltimore và chi đoàn Anrê Dũng Lạc, tại Richmond.

Chúng tôi cũng cầu chúc cho qúy anh em, đặc biệt qúy Đức Ông, qúy cha tuyên úy và qúy chức đang phục vụ trong ban chấp hành và tất cả các thành viên đã sát cánh bên nhau trong suốt 20 năm qua để nâng đỡ đoàn trong những lúc thăng trầm. Chúng tôi cũng cầu chúc các chi đoàn tại Maryland, Baltimore và Richmond sẽ luôn thăng tiến mãi trong con đường phục vụ Giáo hội và Tổ quốc.

Một lần nữa, chúng tôi xin gửi đến qúy vị ân nhân lời ghi ơn chân thành nhất. Với những hy sinh tinh thần và những đóng góp tài chánh của qúy vị, anh em Hiệp Sĩ có phưong tiện và đuợc đại diện qúy vị đóng góp trong cánh đồng Truyền giáo và hỗ trợ Ơn gọi một cách thiết thực và hữu hiệu hơn. Nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành xuống trên tất cả quý vị hiện diện hoặc vắng mặt trong bữa tiệc gây quỹ hôm nay. Qua lời bầu cử của Mẹ Lavang, các Thánh Tử đạo Việt Nam chúc lành cho công việc của tất cả chúng ta. Xin chân thành cảm ơn.

CĐH Nguyễn Ngọc Lễ: Đại diện các thành viên của Hiệp Sĩ Đoàn CTTĐ VN tại Arlington, chúng con cảm ơn cha rất nhiều với những lời chia sẽ, nhắn nhủ và hơn hết cha luôn song hành với chúng con trong mọi lãnh vực sinh hoạt của Đoàn. Qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Lavang, chúng con cầu chúc cha sức khỏe khang an và luôn tiến mãi trên con đường Phục Vụ. Chúng con cũng xin cha ban phép lành cho anh em chúng con và những vị Ân Nhân của chúng con.URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=725

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net