Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Tường Thuật ngày 30/05/2007 của Hội Nghị Truyền Thông Xã Hội lần thứ VI của Liên Hội Ðồng Giám Mục Á Châu tại Bangkok, Thái Lan
09.06.2007

Bangkok, Thái Lan (30/05/2007) - Ngày 30/05/2007, sau khi dùng sáng (7g00 a.m), thánh lễ chung tại nhà nguyện của toà nhà King David, nơi diễn ra hội nghị.

Khởi đầu buổi hội nghị sáng nay, các Giám mục đã đến tương đối đầy đủ, Cha Franz-Joef Eilers, svd, tổng thư ký Văn Phòng Truyền Thông của Liên Hội Ðồng Giám Mục Á Châu, giới thiệu các thành phần tham dự, tham dự đông nhất là Myanmar: 11 Giám mục (trong đó có 3 Tổng Giám Mục), kế đến Ấn Ðộ và Malaysia mỗi nước 4 vị, các nước Ðài Loan, Hàn Quốc, Philippines, Sri Lanka, Inđônêsia, Thái Lan... 1 đến 3 vị, và Việt Nam 2 vị. Ðược biết ngày hôm qua (29/05/2007) Ðức Cha Micae đã đến Toà nhà King David vào lúc 4 giờ chiều.

Trong hai buổi làm việc sáng và chiều hôm nay (30/05/2007) cũng xoay quanh vấn đề truyền thông, các ứng dụng trực tuyến (online) của các tôn giáo trên thế giới, sự phát triển như thế nào của truyền thông các tôn giáo lớn ớ Á Châu, so với Kitô giáo. Một cái nhìn sinh động bằng trực tuyến hình ảnh, âm thanh sinh động và nhất là những video clip... Những trắc nghiệp trong giới trí thức, những trắc nghiệm cho sinh viên khi ứng dụng e-learning.... sự tiến bộ đòi hỏi đáp ứng như thế nào về lòng tin cho con người thời đại. Những tác động, nhất là thông tin lòng tin qua internet và phương tiện truyền thông đa phương tiện kỹ thuật số... Lại một vấn nạn nữa cho Giáo hội?

Mới hai ngày Hội Nghị mà thấy mở ra bao nhiêu là thách đố cho các Tổng Giám Mục, Giám mục về các phương tiện truyền thông. Buổi tối đứng quan sát các Giám mục thực hành ứng dụng các thao tác máy tính, từ những chi tiết nhất của việc thiết lập các địa chỉ e-mail, những cách tạo những blog, nick name, chatting, của các nhà cung cấp như Yahoo, Hotmail, Skype... mà thấy cảm phục các vị, đã bắt đầu... hay nói cách nào đó là đã nhập cuộc với các phương tiện truyền thông hiện đại. Ðể từ đây, các vị biết mà hướng dẫn đoàn chiên mình đi đúng cái "tâm linh kỹ thuật số" trong thời đại "kỹ thuật số", vì con người đã và đang, và phải phát triển cả thể xác lẫn tinh thần trong thời đại bùng nổ thông tin kỹ thuật số này.


Nguồn : Radio Veritas Asia

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=35

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net