Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Được cứu độ bởi Đức Kitô và trong Giáo Hội
24.08.2008

Chúa nhật 21 Thường niên A
(Mt 16,13-20)

Trong cuốn sách nổi tiếng “Muối Cho Đời”, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI có một xác tín rất vững chắc là: “Chúng ta được cứu độ bởi Đức Kitô và trong Giáo Hội”. Đây là một xác tín giúp chúng ta trở về với những gì căn bản của đức tin kitô giáo. Và một cách nào đó Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cũng nói tới hai điều này.

1. Trước hết người Kitô hữu Tin vào Đức Kitô là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu độ

Chúa Giêsu hỏi các môn đệ: Người ta bảo Thầy là ai? Các môn đệ trả lời: “Người thì bảo là Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo là Êlia, kẻ khác lại bảo là Giêremia hay một tiên tri nào đó”. Câu trả lời này cho thấy dư luận biết về Đức Giêsu cách mơ hồ và lỗn lộn người với các tiên tri trong Cựu Ước.

Nếu ngày hôm nay Chúa hỏi chúng ta rằng: “Người ta bảo thầy là ai?” Chúng ta có thể trả lời: người thì nói là ngài Đấng sáng lập tôn giáo như Phật thích ca, như Mahommed…, kẻ thì nói là ngài một nhà cách mạng tôn giáo, một bậc thánh hiền; kẻ khác lại nói ngài là vị thầy tâm linh. Hay theo nhà văn Mỹ Dan Brown thì Đức Giêsu chỉ là một con người bình thường và đã có vợ có gia đình với bà Maria Madalena. Đây là những cái nhìn không đầy đủ nếu không muốn nói là méo mó về Đức Kitô. Nói cho cùng người ta chỉ nghĩ ngài là một con người thôi.

Chúa Giêsu không dừng lại ở đó, ngài muốn Ä‘i xa hÆ¡n nên hỏi: “Còn các con bảo Thầy là ai?” Nhân danh tất cả Phêrô trả lời: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Đây là má»™t tuyên tín rất quan trọng về Đức Kitô và kể từ năm 325 (Công Đồng Nicée) trở thành định tín của Giáo há»™i: Đức Giêsu vừa là Thiên Chúa và là con người, vrai Dieu  et vrai homme. Đức Giêsu là má»™t con người bình thường nhÆ° mọi người, chỉ trừ tá»™i lá»—i. Ngài cÅ©ng biết khóc biết cười, ngài cÅ©ng có nhu cầu ăn uống và nghÄ© ngÆ¡i... NhÆ°ng Ngài là “Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống”, nghÄ©a là ngài là chính Thiên Chúa, là Chúa Con, đã nhập thể làm người, Ngài là Đấng Cứu Độ duy nhất và phổ quát của nhân loại. Chỉ nhờ Ngài mà chúng ta được cứu Ä‘á»™. Chỉ qua Ngài chúng ta tá»›i Thiên Chúa.

Là người kitô hữu trước hết là người tin vào Đức Kitô đúng như Ngài là, đúng như mặc khải bày tỏ. Và như thánh Gioan nói: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,14). Ai tin sẽ được cứu độ. Đức tin vào Đức Kitô đó không phải là một sự hiểu biết lý thuyết suông, nhưng là một sự hiểu biết hướng tới đời sống, nghĩa là Đức tin đó là sự gặp gỡ, sự gắn bó mật thiết với Đức Kitô mỗi ngày trong đời này. Đức tin đó là một cách sống mới, cách thế hiện hữu mới trong Đức Kitô. Và nói như thánh Phaolô: «Tôi sống nhưng không phải tôi sống. Chính Đức Kitô sống trong tôi. Tôi mặc lấy con người của Ngài. Tôi mang vào mình những tâm tình của Ngài» (Gl 2,20). Người kitô hữu là người lấy Đức Kitô làm trung tâm điểm của đời mình. Đó là một đức tin trưởng thành và mang tính cá vị. Đó là một đức tin mà Chúa chờ đợi mỗi người kitô hữu.

2. Chúng ta được cứu độ trong Giáo Hội

Không ai nên thánh một mình, cũng không ai được cứu độ một mình. Chúng ta được cứu độ bởi Đức Kitô và trong giáo hội. Giáo Hội vừa là bí tích vừa là phương tiện chuyển thông ơn cứu độ của Đức Kitô cho chúng ta. Giáo hội hiện hữu là do ý muốn của Thiên Chúa, được chuẩn bị trong Cựu Ước, được thiết lập bởi Đức Kitô, được làm cho sống động bởi Chúa Thánh Thần. Giáo hội hiện hữu là vì ơn cứu độ con người, vì sự truyền giáo cho thế giới.

Sau lời tuyên tín của Phêrô, Chúa Giêsu đặt ngài làm thủ lãnh các tông đồ, người đứng đầu của Giáo hội: «Con là đá, trên đá này Thầy sẽ xây dựng hội thánh của Thầy». Rồi Chúa Giêsu nói đến sứ mạng của của Phêrô: «Thầy sẽ trao cho con chìa khóa Nước Trời. Sự gì con cầm buộc dưới đất trên trời cũng cầm buộc, sự gì con gì con cởi mở dưới đất, trên trời cũng cởi mở».

Trao chìa khóa cho Phêrô là trao quyền tháo gỡ và cầm buộc của Thiên Chúa cho Giáo hội. Giáo hội là người gìn giữ và chuyển ban ơn cứu độ của Thiên Chúa cho thế giới. Quyền bính trong giáo hội được thiết lập là để phục vụ và nhằm mục đích cứu độ các linh hồn. Đức Giáo Hoàng là người đứng đầu của Giáo hội, người kế tục các tông đồ, đại diện cho Thiên Chúa trên trần gian.

Thật là hạnh phúc và tuyệt vời khi chúng ta được gia nhập vào một đại gia đình Giáo hội sống động và rộng lớn này. Dù trong lòng Giáo hội có những yếu tố yếu đuối và vấp ngã, nhưng Giáo hội vẫn tồn tại và sống mãnh liệt. Trong Giáo hội chúng ta cảm nghiệm Thiên Chúa là Cha, Giáo hội là Mẹ hiền, Đức Kitô là người anh cả và mọi người là anh em với nhau.

Lạy Chúa xin cho chúng con luôn biết tin nhận Chúa là Đấng Cứu Độ duy nhất của chúng con, ngoài Chúa ra không có hai khác. Xin cho chúng con cũng biết yêu mến Giáo Hội do Chúa lập nên, biết thực thi lời Chúa nói qua giáo huấn và huấn quyền của Giáo hội, nhất là biết xây dựng Giáo Hội bằng sự cộng tác của chúng con. Amen.URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=3059

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net