Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Mẹ là Hiền Mẫu và Mẫu Gương
15.08.2008

Hôm nay chúng ta mừng đại lễ Đức Mẹ lên trời cả hồn lẫn xác. Ngày lễ của niềm vui và đầy hy vọng cho chúng ta đang lữ hành vì sự vinh hiển và ơn cứu độ mà Thiên Chúa đã thực hiện cho Mẹ. Chiêm ngắm Mẹ được vinh quang, chúng ta suy ngắm tương quan giữa chúng ta với Đức Maria trong hai từ MẪU: Mẹ vừa là Hiền Mẫu và Mẹ vừa là Mẫu gương.

1. Trước hết, Mẹ là Hiền Mẫu

Khi nói tới Hiền Mẫu là nói tới identité (căn tính) của Mẹ. Mẹ là người Mẹ hiền. Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu Kitô và vì Chúa Giêsu vừa là Thiên Chúa vừa là con người, hai bản tính hiệp nhất trong một ngôi vị nên Giáo Hội cũng gọi Mẹ là Theotokos, Mẹ Thiên Chúa. Đây là một tín điều được đính tín bởi công đồng chung Ephêsô. Nhờ Mẹ chúng ta có Đấng cứu độ là Đức Kitô, nhờ Mẹ chúng ta được cứu độ. Chính vì vậy mà Mẹ được gọi là Đấng đồng công cứu chuộc.

Mẹ cũng là Mẹ của Giáo Hội, đó là sự sắp xếp kì diệu của Thiên Chúa. Trước khi Chúa Giêsu tắt thở dưới chân thập ngài đã lối Đức Mẹ lại cho Thánh Gioan đại diện cho giáo hội: “Mày là Mẹ con”: Mater ecclesiae. Mẹ của giáo hội, là Mẹ của mỗi người chúng ta, bởi sự liên hệ chặt chẽ giữa Đức Kitô và Giáo Hội như Đầu và Thân thể. Trong lòng Giáo Hội, Đức Kitô là anh cả giữa một đàn em đông đức là chúng ta. Mẹ Maria là Mẹ của hết mọi người và yêu thương hết mọi người chúng ta. Lịch sử của Giáo Hội chứng minh điều đó rất rõ ràng, những lúc Giáo Hội bị bách hại hay rơi vào khủng hoảng thì Đức Mẹ luôn hiện diện bên cạnh để nâng đỡ chở che, đặc biệt là Mẹ đã hiện ra ở Fatima, Lộ Đức, La Vang vvv.. Tất cả những cuộc hiện ra điều nói lên tình Mẹ thật là dạt dào đối với con cái loài người.

2. Mẹ là Mẫu Gương

Trong văn hóa Việt nam khi nói tới một người phụ nữ lí tưởng thì phải hội đủ bốn đức tính tốt: Công Dung Ngôn Hạnh. Ta gọi đó là tứ đức: Đức Mẹ là mẫu người lý tưởng đó mà chúng ta noi gương:

Công: khéo léo trong việc làm, cả đời Mẹ là chăm chỉ làm việc và phục vụ.

Dung: hòa nhã trong sắc diện. Mẹ là người đẹp về tâm hồn cả về thể xác.

Ngôn: mềm mại trong lời nói. Mẹ ít nói và chỉ nói những lời hay ý đẹp như lời Fiat và bài Magnificat.

Hạnh: nhu mì trong tính nết: Mẹ sống khiêm tốn, đơn sơ và thanh bạc. Cả đời Mẹ là một tiếng xin vâng liên lĩ với Thiên Chúa.

Ave Maria!
Mẹ đẹp dung quang mờ nhật nguyệt.
Mẹ hiền hương đức ngát trời mây!
Mẹ quyền phép cao sang,
Con phàm hèn cát bụi.
Mẹ trong trắng vẹn tuyền,
Con bùn nhơ tội lỗi…

Ave Maria!
Mẹ là quỳnh giao vườn thượng uyển,
Con là lê thứ dám gần xa?
Nhưng Mẹ cũng là hoa cà hoa cải,
Vui mắt bầy mục tử rộn đồng quê.
Mẹ như hương cau quyện lòng người lữ thứ,
Bước đường xa ước hẹn ngày về. (Nguyễn Khắc Dương)


Mừng Lễ Mẹ lên trời, chúng ta một lần nữa đón nhận Mẹ vừa là hiền mẫu vừa mẫu gương cho mỗi người kitô hữu, chúng ta hãy chạy đến với Mẹ, yêu mến Mẹ, học nơi Mẹ. Và xin Mẹ cầu bầu cho chúng ta trước tòa Thiên Chúa “khi nầy và trong giờ lâm tử, Amen”.


Lm. Phêrô Nguyễn Hương

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2999

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net