Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Giáo xứ Hòa Ninh: Khánh thành nhà thờ giáo họ Minh Lệ
09.05.2018

Sáng ngày 8/5/2018, cộng đoàn giáo họ Minh Lệ hân hoan chào đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, quý cha, quý thầy, quý sơ, quý ân thân nhân, quý khách xa gần đã về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn nhân dịp khánh thành, làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ giáo họ.

Vào năm 1864, giáo họ Minh Lệ được tách ra từ giáo xứ Làng Ngang cùng với giáo họ Hòa Ninh, Diên Trường, Vĩnh Tân và Xóm Đồng. Mãi đến năm 1946, ngôi thánh đường đầu tiên của giáo họ Minh Lệ mới được khởi công và hoàn thành sau 1 năm. Tuy nhiên, vào năm 1954, do chiến tranh loạn lạc nên nhà thờ đã bị hư hỏng nặng và hầu hết bà con giáo dân phải rời bỏ quê hương di cư vào Nam. Số giáo dân còn lại chỉ có thể duy trì việc kinh nguyện tại các tư gia.

Vào ngày 17/5/2010, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã cử hành thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ mới. Trải qua 8 năm đằng đẵng, giờ đây Nhà Chúa mới được hoàn thành.

Giảng trong thánh lễ, cha Micae Hoàng Xuân Hường quảng diễn về mục đích, ý nghĩa của ngôi nhà thờ: “Nhà thờ là đền thờ của Thiên Chúa và là cửa Thiên Đàng”. Đồng thời, ngài cũng mời gọi cộng đoàn siêng năng đến nhà thờ, dù sáng sớm hay chiều tà, lúc trời đẹp cũng như thời tiết xấu, lúc an vui cũng như lúc đau buồn. Nhờ đó, chúng ta được thánh hóa nhà thờ tâm hồn cho xứng đáng là nơi Chúa ngự.

Kết thúc thánh lễ, Đức cha Phêrô gửi lời chúc mừng cha xứ, giáo họ có ngôi thánh đường mới. Ngài cũng ước mong sự đổi mới của giáo họ không chỉ dừng lại tại ngôi thánh đường mà là sự đổi mới thực sự nơi tâm hồn mỗi người trong giáo họ, cùng nhau xây dựng giáo họ trong tình hiệp thông, bác ái, phục vụ và trở nên những chứng nhân Tin Mừng thực thụ của Chúa Kitô giữa lòng thế giới hôm nay.Pet. Duy Lượng

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=14128

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net