Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Di dân Giáo hạt Minh Cầm tại Miền Nam: Hội ngộ truyền thống lần thứ IV
27.04.2018

GPVO - Ngày 25/04/2018, anh chị em di dân Giáo hạt Minh Cầm nô nức quy tụ về trong khuôn viên Giáo xứ Khiết Tâm (số 15, đường số 4, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) để họp mặt truyền thống.

Giáo hạt Minh Cầm gồm 9 giáo xứ trải dài trên hai huyện Tuyên Hóa và Quảng Trạch của tỉnh Quảng Bình, Giáo dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề rừng, trồng trọt chăn nuôi, nên đời sống gặp nhiều khó khăn vất vả. Vì cuộc mưu sinh, anh chị em giáo dân Minh Cầm đã phải bôn ba khắp nơi đặc biệt là vào miền Nam để làm ăn sinh sống.

Từ sáng sá»›m, con cái Giáo hạt Minh Cầm Ä‘ang học tập, sinh sống, phục vụ, làm việc tại miền Nam đã tề tá»±u về bên Cha quản hạt và quý Cha trong giáo hạt tại thánh đường Giáo xứ Khiết Tâm. Họ trao cho nhau những nụ cười, những cái bắt tay và những cái ôm thật chặt, đó nhÆ° là những dấu chỉ của niềm vui gặp mặt đồng hÆ°Æ¡ng sau những tháng ngày xa cách. Cùng chia sẻ những niềm vui, những khó khăn, những chọn lá»±a trong hành trình của má»—i người, di dân Giáo hạt Minh Cầm lại được cùng nhau thảo luận và được quý Cha trong giáo hạt giải đáp những thắc mắc, vÆ°á»›ng bận trong cuá»™c sống đặc biệt là cuá»™c sống hôn nhân gia đình của những người di dân. Giữa những khó khăn, vất vả của cuá»™c sống vá»›i những bá»™n bề lo lắng cÆ¡m áo gạo tiền của kiếp người xa quê, đây là dịp thuận tiện và ý nghÄ©a để cùng nhau chia sẻ những tâm tÆ° tình cảm, những Æ°u tÆ° lo lắng vá»›i nhau.

Cao điểm của ngày hội ngộ là thánh lễ kính Thánh Marco do cha quản hạt Phêrô Lê Thanh Hồng chủ sự. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với ngài có Cha Phaolô Nguyễn Thanh Quang - Chánh xứ Khiết Tâm, Cha Thomas Võ Minh Danh - Phó Giám đốc Trụ sở Vinh tại Sài Gòn, Cha Phêrô Trần Cầu Hoa, quý Cha Dòng Thánh Thể, quý Cha trong giáo hạt Minh Cầm, quý tu sĩ nam nữ, quý đại diện di dân Vinh Miền Nam, quý đồng hương các giáo xứ bạn cùng đông đảo anh chị em di dân Giáo hạt Minh Cầm.

Giảng trong thánh lễ, Cha Phêrô Nguyễn Lượng (quản xứ Đồng Tiến) đã cho anh chị em di dân hiểu rằng với cuộc sống tục hóa, nhiều cạm bẫy hôm nay thì việc giữ đức tin là vô cùng quan trọng và ngài khuyên nhủ mọi người rằng muốn giữ đức tin cần học biết giáo lý sâu rộng, chuyên chăm đọc và nghe Lời Chúa để hiểu biết về Chúa từ đó có đủ kiến thức để đứng vững và đối đầu với mọi sự chất vấn của thế gian, nhất là biết giới thiệu Chúa đến với anh chị em chúng quanh. Những việc làm cụ thể chính là cách truyền giáo hiệu quả nhất đối với mỗi người.

Niềm vui của cuộc hội ngộ còn được kéo dài trong bữa cơm huynh đệ và chương trình giao lưu văn nghệ hết sức đặc sắc và vui tươi do các nhóm di dân của Giáo hạt Minh Cầm dàn dựng và thể hiện.

Cuộc hội ngộ kết thúc, mọi người trở về với cuộc sống mưu sinh thường ngày, niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm hy vọng vì được tiếp thêm nghị lực sống để từ đó có thêm sức mạnh can đảm dấn thân hơn trong công việc và nơi môi trường sống mình hiện diện. Tin tưởng rằng cuộc hội ngộ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người.Jos. Thanh Hậu

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=14103

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net