Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

“Một thoáng MEP – Un moment MEP” - Một thoáng để khắc ghi và nhớ mãi
20.04.2018

Được mang tên “Một thoáng MEP – Un moment MEP”, cuộc hội ngộ đã giúp các tham dự viên trở về quá khứ. Đó không chỉ là quá khứ của những tháng năm du học, mà là cả một lịch sử dài 350 năm, kể từ khi Hội Thừa sai Paris được thành lập.

Cuộc hội ngộ cựu sinh viên Việt Nam được Hội Thừa sai Paris (MEP) bảo trợ vừa được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Huế vào ngày 18 và 19-4-2018. Đây là sáng kiến của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế. Đây cũng là dịp tạ ơn và kỷ niệm  60 năm Hồng ân Linh mục của Cha Jean-Baptiste Etcharren, cựu Bề trên Tổng quyền của MEP. Cuộc hội ngộ này đã quy tụ 120 tham dự viên, gồm Giám mục, Linh mục và tu sĩ, là những người đã du học tại Pháp từ năm 1993 cho đến nay. Trong dịp này, anh chị em cựu sinh viên du học được đón tiếp Cha Gilles Reithinger Bề trên Tổng quyền và một số Linh mục đại diện cho Hội MEP. Đây là cơ hội giúp mọi người gặp lại nhau sau nhiều năm xa cách. Bởi lẽ, sau khi đi du học về, mỗi người được phân công một công việc hay một nhiệm sở, thi thoảng có gặp nhau, nhưng chỉ là cá nhân hoặc một số ít.  

Được mang tên “Một thoáng MEP – Un moment MEP”, cuộc hội ngộ đã giúp các tham dự viên trở về quá khứ. Đó không chỉ là quá khứ của những tháng năm du học, mà là cả một lịch sử dài 350 năm, kể từ khi Hội Thừa sai Paris được thành lập. Những vị thừa sai đầu tiên đã đặt chân tới mảnh đất mang hình chữ S này là hai Giám mục đầu tiên, cũng là hai vị sáng lập của Hội: Đức Cha François Pallu và Đức Cha Lambert De La Motte. Tiếp nối các ngài, hàng ngàn thừa sai đã lên đường đến vùng Viễn Đông và đến Việt Nam, mang theo thao thức loan truyền Đức Giêsu cho mọi người, để họ được đón nhận ơn cứu rỗi.

Mặc dù sự hiện diện của Hội MEP bị gián đoạn ở miền Bắc từ năm 1954 và ở miền Nam từ năm 1975, tinh thần truyền giáo vẫn tiếp tục, vì đó là lẽ sống của Hội và cũng là mục đích từ khi Hội được thành lập. Không thể hiện diện tại Việt Nam, Hội MEP đã tiếp tục sứ mạng truyền giáo bằng việc cấp học bổng cho các Linh mục, Tu sĩ để theo học tại Học viện Công giáo Paris (Institut Catholique de Paris). Trong thời gian 25 năm qua, có gần 200 người đã nhận học bổng của Hội MEP. Trong số cựu sinh viên du học tại Pháp, đã có 16 Giám mục, và có nhiều vị được trao phó những nhiệm vụ quan trọng trong Giáo Hội, các Chủng viện và các Dòng tu.

Du học tại Kinh Thành Ánh Sáng là cơ hội để trau dồi kiến thức và mở rộng tầm nhìn đến những chân trời mới. Đó cũng cơ hội để hiểu biết nhau và kết nối nhịp cầu huynh đệ. Các Linh mục đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam, nhờ Hội MEP mà biết nhau, chia sẻ kiến thức, văn hóa vùng miền cũng như kinh nghiệm mục vụ. Gặp gỡ nhau tại Huế trong dịp hội ngộ này, tay bắt mặt mừng, có biết bao điều để kể, để ôn lại những kỷ niệm vui buồn của một thời đã qua, mới ngày nào mà đã một phần tư thế kỷ. Trong số những anh em du học, có người đạt đến bằng tiến sĩ, có người cử nhân và có những người chỉ là những “dự thính – auditeurs libres”. Tuy vậy, bằng cấp không phải là lý do để phân biệt hay tự ti mặc cảm, vì tất cả đều ý thức rằng, trau dồi kiến thức để trưởng thành đức tin và phục vụ Giáo Hội. Có thể lượng kiến thức thu lượm được trong thời gian du học rất khiêm tốn, nhưng ai cũng công nhận đã học được nhiều điều nơi gương sáng của các vị thừa sai, sự tận tâm của các cha bề trên nhà MEP và của các giáo sư của Học viện Công giáo Paris. Nơi đây, các Linh mục sinh viên học được bài học dấn thân phục vụ, tinh thần truyền giáo, đến với muôn dân.

Thánh lễ trọng thể được cử hành hồi 10 giờ thứ Năm, 19-4-2018 tại Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam. Đây là thánh lễ tạ ơn nhân dịp Cha Jean-Baptiste Etcharren mừng 60 năm thiên chức Linh mục. Những lời chúc mừng, những tràng pháo tay, những tâm tình của Đức Tổng Giám mục Huế cũng như của Cha Etcharren đều diễn tả vẻ đẹp của sứ vụ truyền giáo nơi nhà thừa sai, vì vinh danh Thiên Chúa. Mang trong mình trái tim Việt Nam, Cha Etcharren cũng như bao vị thừa sai khác đã chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai. Các ngài đã gắn bó với xứ sở này và nhận mọi người nơi đây là gia đình, là anh chị em thân thiết của mình, kể cả những lúc gian nan do hoàn cảnh lịch sử. Đối với các sinh viên du học tại Pháp, Cha Etcharren như một “Bon Papa” dễ thương, quảng đại và thánh thiện.

Cuộc Hội ngộ vừa giúp các tham dự viên sống lại những kỷ niệm xưa, vừa là dịp hướng về tương lai vào nhắc bảo nhau phải làm gì để nối kết với nhau và nhất là để phục vụ Giáo Hội tại Việt Nam một cách đồng bộ và hiệu quả hơn.

Chia tay nhau và rời cố đô Huế, trong lòng mỗi người vẫn vấn vương một thoáng hội ngộ. Vâng, một thoáng ấy đã để lại những ấn tượng không bao giờ phai về lòng mến khách của Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh và Gia đình Tổng Giáo phận Huế. Ước mong sẽ có những cuộc gặp gỡ tiếp theo, như anh em đã thống nhất tổ chức hai năm một lần, để sống mãi những kỷ niệm tốt đẹp về một thời sinh viên, vất vả nhưng vui và đầy ắp những kỷ niệm.

 


Gm Giuse Vũ Văn Thiên

(WHĐ)


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=14089

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net