Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Caritas Vinh tổ chức phẫu thuật mắt cho các bệnh nhân
10.04.2018

Đức Kitô phục sinh đã phá tan bóng tối, đêm đen; Ngài là Ánh sáng và là Tình yêu không những chiếu sáng vào tận căn của những tâm hồn nguội lạnh mà còn chiếu sáng trên những đôi mắt mù lòa cô thế cô thân, nghèo nàn và mất hy vọng. Sưởi ấm lòng họ và cho họ được thấy những gì bấy lâu nay họ cần được thấy.

Từ ngày mồng 05 đến mồng 08 tháng 04 năm 2018, bốn ngày trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, với nguồn hỗ trợ của tổ chức Bác ái Phanxicô và quý ân nhân, Caritas Vinh đã tổ chức phẫu thuật mắt cho gần 300 bệnh nhân lương dân cũng như giáo dân tại hai địa điểm: tại hạt Nguồn Son dành cho các Giáo xứ thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; một số bệnh nhân tại xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn và tại Giáo xứ Quan Lãng có thêm xứ Đồng Lam, thuộc xã Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An.

Đồng hành cùng hai bác sĩ, y tá trong những ngày khám bệnh và mổ mắt, có sự hiện diện của cha Giám đốc Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn, soeur văn phòng, anh Nguyễn Thắng đến từ hội bác ái Phanxicô để lưu giữ những hình ảnh đầy ý nghĩa thân thương và cùng cộng tác.

Để thực hiện được chương trình này, Caritas Vinh đã qua nhiều tháng khảo sát và thấy được nhu cầu quan trọng đối với những phận đời kém may mắn tại địa bàn các huyện vùng cao. "Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay" là cách diễn tả sự cần thiết của đôi mắt trong cuộc sống con người. Thế nhưng, cái giàu con mắt đó không phải làm người ai cũng may mắn có được. Có nhiều phận đời không được ban tặng hoặc có những phận người vì muôn vàn lý do đưa đẩy khiến họ phải chịu thiệt thòi. Đặc biệt hơn, có những người không đến nỗi phải sống nghèo ánh sáng, chịu mù lòa, nhưng chỉ vì hoàn cảnh khó khăn, thiếu điều kiện, vì cuộc sống mưu sinh, họ không bao giờ được đến với bệnh viện. Sau khi được phẫu thuật mắt, nhiều người xúc động nói lên những cảm xúc khác nhau.

Em Nguyễn Thị Huyền, 17 tuổi, Giáo xứ Khe Gát thuộc xã Phúc Trạch, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình đã khóc bằng những giọt nước mắt hạnh phúc với hy vọng sau khi tháo băng sẽ được nhìn thấy ánh sáng, bởi mắt của Huyền đã bị mờ từ nhỏ do đục tinh thể. Bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh, Giáo xứ Đồng Troóc, 36 tuổi, đau mắt mộng, sau khi được phẫu thuật đã tâm sự cùng chúng tôi: "Con được may mắn lắm, hôm nay sẽ không bị lấn cấn và nhức nhối nữa; cám ơn cha, quý soeurs và bác sĩ đã thương giúp con để sức khỏe bảo đảm cho cuộc sống. Chồng con đi rừng, bản thân con ngày ngày đi làm thuê cỏ đậu được 100-120 ngàn đồng mỗi ngày, không có ruộng nương, chừng đó tiền nhưng chi tiêu cho cả gia đình 4 người". Nói về tâm lý trước khi phẫu thuật, chị chia sẻ: "Vào phẫu thuật, con sợ lắm vì chưa thấy bao giờ và không tưởng tượng được nhưng phẫu thuật rồi chỉ thấy nhằm nhặm một xíu thôi". Bệnh nhân Nguyễn Thị Vinh, 64 tuổi xã Lâm Trạch nói rằng: "Mệ ở một mình, mắt bị mộng không có điều kiện đi bệnh viện mổ, nay được mổ từ thiện mệ vui lắm và thấy bình thường, không đau, mệ cảm ơn ân nhân rất nhiều. Đặc biệt, mệ thấy sung sướng là bác sĩ tận tình, nhẹ nhàng, vui vẻ; các cháu đưa đón dắt dìu mệ không nơi mô bằng". Chị Tuyết, Giáo xứ Cồn Nâm cùng gần 10 bệnh nhân khác đã vượt đường xa trên 60 km, sau khi phẫu thuật mắt, xúc động nói: "Cám ơn các cha, các soeurs và bác sĩ, ân nhân đã thương giúp cho con được mổ mắt để con thấy rõ hơn, con hạnh phúc vì tin rằng được thấy rõ hơn sau khi tháo băng". Bà Nguyễn Thị Hợp, 80 tuổi, vui mừng và tự tin "từ nay con có thể đi lễ và đi đọc kinh hằng ngày vì không sợ tối nữa" và rất nhiều bệnh nhân khác biểu lộ những chân tình trước khi rời bước ra về.

Trong những ngày phẫu thuật mắt, bên cạnh bác sĩ y học, còn có các bác sĩ tinh thần là quý cha quản xứ, quý soeurs đồng hành với các bệnh nhân, giúp họ không có cảm giác lo sợ, ổn định tâm lý trước khi vào phòng phẫu thuật. Bên cạnh các bệnh nhân đặc biệt này, ta mới thấy được những ngổn ngang của cuộc sống, thấy được họ cần nhận được tình thương của những tấm lòng thiện chí như hôm nay đây những bệnh nhân này đã nhận được. Đó là, ánh sáng Đức Kitô phục sinh không những chiếu sáng vào tận căn của những tâm hồn nguội lạnh mà còn chiếu sáng trên những đôi mắt mù lòa cô thế cô thân, nghèo nàn và mất hy vọng. Sưởi ấm lòng họ và cho họ được thấy những gì bấy lâu nay họ cần được thấy.Minh Nhật


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=14067

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net