Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Caritas Vinh và Hội Bác Ái Phanxicô trao nhiều phần quà ý nghĩa cho những học sinh nghèo nhân dịp bước vào năm học mới
23.08.2017

Những ngày hè đã khép lại nhường chỗ cho những bận rộn của năm học mới, tiếng trống khai trường đang rộn lên, giục giã những bước chân đến với mái trường thân thương. Trong niềm vui hân hoan bước vào năm học mới của ngàn ngàn lớp lớp học sinh: được đến trường, được gặp lại bạn bè, có thêm bạn mới…, thì vẫn còn biết bao học sinh có ngày tựu trường không trọn vẹn niềm vui với bao nỗi lo âu.

Thấu hiểu được ná»—i vất vả thiếu thốn của những học sinh nghèo, cứ má»—i đầu năm học má»›i, Há»™i Bác ái Phanxicô đã dành tặng những món quà thật ý nghÄ©a. Hôm qua, ngày 21/8/2017, Ban Caritas của Giáo phận gồm cha Giám đốc Gioan Baotixita Nguyá»…n Huy Tuấn cùng nhân viên phòng Caritas và cá»™ng tác viên của Giáo phận đã đến Giáo xứ Đạo Đồng, Ngọc Long, Nhân Hòa, Bình Thuận, Đồng Vông, Xã Đoài, Trang Nứa… trao 130 suất học bổng cho học sinh Tiểu học và Trung học cÆ¡ sở; trên 50 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo. TrÆ°á»›c đó, ngày 10/8, Ban Caritas đã trao 100 bá»™ sách giáo khoa cho học sinh Giáo xứ Bùi Ngọa, Đồng SÆ¡n và 30  suất học bổng cho sinh viên đại học Giáo hạt Văn Hạnh.

Trong năm vừa qua, người dânmiền Trung trải qua bao sóng gió của thiên tai và nhân tai, vì thế, cái khổ không chỉ đến với người dân hai tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình, vùng biển thì thảm họa ô nhiễm môi trường đang tàn phá và miền núi thì lũ lụt càn quét; những khó khăn đó làm ảnh hưởng đến mọi phương diện cuộc sống của người dân miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Con đường đến trường của các em ngày càng xa vời vợi, nhiều em có nguy cơ bỏ học vì thiếu tiền đóng học phí, thiếu phương tiện đi lại, thiếu dụng cụ học tập. Nhiều gia đình lo cho con ăn đã khó nói gì đến chuyện học. Vào đầu năm học là những tiếng thở dài vô tận của nhiều phụ huynh khi chưa biết nhìn vào đâu để xoay xở tiền sách vở, tiền học phí cho con đến trường. Người dân miền Trung đang và sẽ phải đối diện với nhiều thách đố vì rừng đã hết và biển thì đang biển chết. Nhiều gia đình không biết bám vào đâu để sống, tương lai con cái hoàn toàn bị bế tắc!

Khi nhận được học bổng, sách, xe đạp nhiều em học sinh tỏ rõ niềm vui sướng xúc động, các bậc cha mẹ cũng phấn khởi vì có thêm nguồn hỗ trợ cho con cái họ trong việc tiếp tục đến trường. Một học sinh Tiểu học khi nhận được xe đạp đã xúc động nói: “Thật không ngờ em lại có được một chiếc xe để đi học, điều mà em chưa bao giờ dám nghĩ tới”. Một bạn sinh viên cũng đã bày tỏ tâm tình: “Học bổng mà chúng em nhận được không chỉ là món quà quý giá từ mồ hôi nước mắt của nhiều người, cho chúng em có cơ hội được vươn tới ước mơ; nhưng nó còn là một sự hy sinh quá lớn, một sự động viên khích lệ giúp cho chúng em vượt qua mọi khó khăn”. Để không phụ tình thương của quý ân nhân đã trao tặng, các em hứa sẽ chăm chỉ học tập để trở thành những người có ích cho xã hội sau này.

Trường học, nơi chắp cánh những ước mơ, dựng xây tương lai cho đất nước và cho xã hội, nhưng không thiếu những trẻ em không dám nghĩ đến tương lai khi gia đình quá nghèo. Hy vọng rằng sẽ có những đổi mới trong giáo dục, trong xã hội và thời cuộc để con đường đến trường của các em ngày càng gần, để mái trường không còn là nỗi ám ảnh về những mặc cảm thua bầu kém bạn của những học sinh nghèo, và sẽ không còn những tiếng thở dài thất vọng của các bậc phụ huynh, nhưng là nơi chắp cánh những ước vọng bay cao cho con em chúng ta./.


Minh Nhật


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13651

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net