Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Ngày hội ngộ anh chị em đồng hương Giáo phận Vinh tại vùng Îl-de-France
27.07.2017

“…Anh chị em cũng được mời gọi sống tốt để làm chứng cho người Công giáo địa phận Vinh nơi đất khách quê người. Chúng ta không thể đánh mất bản sắc của người Vinh, nhưng chúng ta đang sống trên một đất nước có nền văn hoá rất khác biệt thì phải biết tôn trọng những bản sắc và tập quán của người ta. Tất cả chúng ta đều phải cố gắng bảo ban nhau sống tốt để câu nói ‘trời đất đầy Vinh’ mang một ý nghĩa cao đẹp…”.

Ngày 23/07/2017, đối với anh chị em tín hữu Giáo phận Vinh đang tu học, sinh sống và làm việc tại Cộng Hòa Pháp thật sự là một dấu mốc đáng nhớ, ngày ra mắt chính thức Ban Mục Vụ Di Dân Giáo Phận Vinh tại Pháp. Sự kiện đặc biệt này được đánh dấu bằng cuộc hội ngộ và Thánh lễ tạ ơn, với sự hiện diện của Cha Giuse Hoàng Cung - Trưởng Ban Mục vụ, Cha Phaolô Nguyễn Văn Dương - Phó Ban, Cha Phêrô Trần Văn Lam - Phó ban, quý Cha quê hương, các thành viên trong Ban Mục vụ, ban bè thân hữu cùng đông đảo anh chị em đồng hương Giáo phận Vinh hiện diện tại Pháp.

Ngày hội ngộ được bắt đầu lúc 9 giờ 30 phút bằng một trận giao hữu bóng đá giữa các anh em thuộc Giáo xứ Trung Song với các anh em thuộc Giáo xứ Phú Linh-Thiên Tước. Sau trận đấu, các cầu thủ của hai đội và khán giả đã chia sẻ với nhau buổi ăn trưa pique-nique ngày bên lề sân cỏ. Sau đó anh chị em đã cùng nhau di chuyển về nhà thờ Saint Anne, thuộc Giáo phận Créteil để tiếp tục chương trình gặp gỡ và chia sẻ với nhau trong ngày hội ngộ.

Mở đầu chương trình gặp gỡ trong buổi chiều, Cha Giuse đã gửi đến anh chị em tâm tình và ý hướng của Đức giám mục Giáo phận trong quyết định thành lập Ban Mục Vụ Di Dân Giáo Phận Vinh tại Pháp. Cha Giuse cũng đã nêu ra mục đích, ý nghĩa và chương trình hoạt động cũng như giới thiệu các thành viên được bổ nhiệm trong ban. Tiếp đó, anh Antôn Phạm Ngọc Nhàn (Thư ký) đã trình bày mô hình tổ chức và cơ cấu của Ban Mục vụ. Anh Giuse Phạm Đình Huân (Ban lên lạc) đã giới thiệu cách thức kết nối, các kênh liên lạc và phản hồi giữa Ban Mục vụ với các thành viên và ngược lại. Trong giờ giải lao, anh chị em đã có dịp gặp gỡ, làm quen và chia sẻ với nhau về hoàn cảnh sống và môi trường làm việc của mình.

Trước giờ xưng tội, cha Trưởng Ban đã chia sẻ với toàn thể anh chị em những thao thức của bề trên Giáo phận và Ban Mục vụ. Ngài nói rằng “Dù anh chị em đến Pháp lúc nào và bằng cách nào đi nữa, điều quan trọng nhất là bây giờ anh chị em đang sống xa nhà, xa quê hương. Mục đích của Ban mục vụ là cùng đồng hành và giúp anh chị em hiểu rằng dù chúng ta ở đâu thì Giáo phận vẫn luôn quan tâm đến chúng ta. Anh chị em đừng bao giờ quên mục đích ban đầu của mình là ra đi để có cuộc sống tốt hơn và cũng để hỗ trợ thêm cho gia đình, con cái, để từ đó anh chị em biết tu chí làm ăn và tiết kiệm. Đồng thời anh chị em cũng được mời gọi sống tốt để làm chứng cho người Công giáo địa phận Vinh nơi đất khách quê người. Chúng ta không thể đánh mất bản sắc của người Vinh, nhưng chúng ta đang sống trên một đất nước có nền văn hoá rất khác biệt thì phải biết tôn trọng những bản sắc và tập quán của người ta. Tất cả chúng ta đều phải cố gắng bảo ban nhau sống tốt để câu nói ‘trời đất đầy Vinh’ mang một ý nghĩa cao đẹp…”.

Tâm điểm của ngày hội ngộ là thánh lễ tạ ơn do Cha Giuse chủ tế. Sau Thánh lễ là bữa cơm huynh đệ cùng với các tiết mục văn nghệ do anh chị em đồng hương Vinh thể hiện. Cuộc hội ngộ đã để lại những ấn tượng sâu sắc, thắm đượm tình huynh đệ, tình đồng hương của những người con Vinh trên đất Pháp.

Qua lần hội ngộ này, mỗi người đều cảm nghiệm được rằng Thiên Chúa, Đấng Quan Phòng bằng nhiều cách thế khác nhau, luôn đồng hành và dìu dắt con cái mình trong mọi hoàn cảnh cụ thể của cuộc sống. Sự quan phòng đó được thể hiện thông qua quyết định của Bề Trên Giáo Phận khi thành lập Ban Mục Vụ Di Dân Giáo Phận tại Pháp với ý hướng đồng hành và hướng dẫn mục vụ cho con cái của mình khi phải sống xa quê hương.

Việc thành lập Ban Mục Vụ Vi Dân Giáo Phận tại Pháp mang một ý nghĩa rất đặc biệt, bởi nó được khởi đi từ những nhu cầu chính đáng của anh chị em di dân. Họ cần có sự đồng hành và hướng dẫn mục vụ nhằm trợ giúp cho việc thực hành Đức Tin trong hoàn cảnh sống cụ thể của mỗi người, và tạo môi trường cho sự gặp gỡ, nối kết và chia sẻ tình đồng hương. Trong ý hướng đó, Ban Mục vụ sẽ là cầu nối giữa anh chị em di dân với Bề Trên Giáo Phận, giúp anh chị em hiệp thông, liên đới với Đức Giám Mục và Cộng đoàn Giáo phận tai quê nhà.

“Như hạt cải người kia gieo trong ruộng mình. Hạt đó bé nhỏ hơn mọi thứ hạt giống, nhưng khi mọc lên, thì lớn hơn mọi thứ rau cỏ, rồi thành cây, đến nỗi chim trời đến nương náu nơi ngành nó” (Mt 13, 31-32). Hình ảnh hạt cải thật tương đồng với hình ảnh cộng đoàn con cái Vinh tại Pháp, khởi đi từ sự nhỏ bé nhưng với thời gian, với sự vun trồng và tưới gội trong nguồn ân sủng và sự quan phòng của Chúa, sự cầu bầu của Mẹ Giáo Phận cũng như những cố gắng và hy sinh của Ban Mụ vụ và tất cả anh chị em, hy vọng cộng đoàn sẽ không ngừng lớn mạnh và thăng tiến.

Những dấu mốc trong tiến trình thành lập Ban Mục Vụ Di Dân Giáo Phận Vinh tại Pháp

1. Ngày 18/12/2011, Thành lập Nhóm Anh Chị Em Giáo Phận Vinh tại Pháp (AEVP).

2. Ngày 21/05/2017, Thư trình xin thành lập Ban Mục Vụ Di Dân Giáo Phận Vinh tại Pháp.

3. Ngày 03/06/2017, Quyết Định của Đức Giám Mục về việc thành lập Ban Mục Vụ Di Dân Giáo Phận Vinh tại Pháp và bổ nhiệm các thành viên.

4. Ngày 23/07/2017, Hội ngộ anh chị em đồng hương và giới thiệu Ban Mục Vụ Di Dân Giáo Phận Vinh tại Pháp.


Antoine Nguyen

 


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13591

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net