Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Lễ bổn mạng Giáo lý viên Giáo xứ Thuận Giang: Dừng để cảm tạ, tri ân
21.07.2017

Do công tác mục vụ của giáo xứ và điều kiện thời tiết, thánh lễ kính thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự được tổ chức muộn hơn so với lịch thường niên là vào ngày 10/07. Hôm nay, 19/7/2017 giáo xứ Thuận Giang được quý Cha trong và ngoài giáo hạt Thuận Nghĩa đến hiệp dâng Thánh lễ mừng bổn mạng của Quý thầy cô giáo lý viên trong toàn xứ. Dù thời tiết không thuận lợi, nhưng sự có mặt của các vị chủ chăn nói lên sự hiệp thông trong Giáo Hội và tỏ bày sự quan tâm sâu sắc tới công cuộc giáo dục Đức Tin cho các bạn trẻ ngày hôm nay.

Thánh lễ diễn ra lúc 6h30, với sự tham dự đông đủ của Quý thầy cô, quý HĐMV, các em thuộc các lớp Giáo lý trong Giáo xứ và toàn thể giáo dân. Cha chủ tể GB. Nguyễn Thanh Thiên khai lễ với lời mời gọi quý thầy cô giáo lý cũng như mỗi Kitô hữu biết noi gương, bắt chước thánh quan thầy, biết giới thiệu và loan truyền Chúa cho mọi người trong mọi nơi, thuộc mọi hoàn cảnh. Vì khi chịu phép Thanh tẩy, mỗi người đã mang trên mình chức vụ là một Ngôn sứ. Như xưa Chúa Giêsu truyền cho các môn đệ: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28, 19).

Trong bài giảng, Cha quản hạt Antôn Nguyễn Văn Đính lấy làm vui mừng khi Giáo Hội luôn có những người nhiệt tâm dấn thân cho công việc nhà Chúa. Những giáo lý viên chính là cánh tay phải đắc lực của Cha quản xứ, thầy cô là những người cộng tác cách rõ rệt và trực tiếp để nối dài cánh tay huấn giáo của Cha xứ nơi vườn ươm Đức tin giáo xứ. Ngài cũng thấu hiểu và cảm thông với những người làm nghề giáo “bất đắc dĩ”, ngoài những hạn chế của bản thân thì giữa một xã hội hiện đại và không ít cạm bẫy, những người trẻ đang có chiều hướng hòa tan theo vòng xoáy hưởng thụ làm cho sứ mạng giáo dục trở nên khó khăn, chông gai hơn nhiều. Thế nên, cha quản hạt Antôn đã gợi ý cho quý thầy cô một tấm gương đó chính là Thầy Giêsu – nhà giảng thuyết vĩ đại. Trong suốt gần 3 năm rao giảng, Chúa Giêsu đã nhận biết bao trái đắng, những lời xỉ vả, trách móc và thậm chí là lên án Người. Nhưng sau tất cả Người đã tìm nơi thanh vắng để cầu nguyện, để thỉnh ý Thiên Chúa Cha và để tiếp thêm sức mạnh cho những chặng đường ra đi tiếp theo. Cha Antôn muốn mọi người, nhất là các giáo lý viên, cần noi gương bắt chước Chúa Giêsu trong việc cầu nguyện để tìm ra thánh ý Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc đời, nhất là trong vai tỷò giáo dục đức tin cho thế hệ trẻ. Qua mẫu gương quan thầy Phêrô Tự, quý thầy cô cũng học hỏi được sự khát khao cháy bỏng được loan truyền Nước Chúa, luôn kiên vững đi trọn vẹn con đường mà Chúa đã hoạch định.

Kết thúc Thánh lễ với lời tri ân đầy tâm tình, chất chứa nhiều cảm xúc của các em học trò. Trước hết, là lời cám ơn tới Cha quản xứ đã ngày đêm trăn trở về thế hệ trẻ giáo xứ. Cha đã ân cần lo lắng và tận tình giảng dạy qua từng Thánh lễ, từng giờ cầu nguyện và qua lối sống. Tiếp đến, là sự biết ơn thầy cô, cha mẹ từ tận đáy lòng, sự hy sinh lớn lao của quý thầy cô và cha mẹ sẽ được đáp trả qua những người học trò thân thương.

Đây là lần đầu tiên Thánh lễ bổn mạng được tổ chức một cách long trọng và sốt sắng với sự hiệp thông của quý Cha và cộng đoàn. Hy vọng, quý cộng đoàn sẽ gặt hái được nhiều ơn ích thiêng liêng, cách riêng là thầy cô giáo lý viên, một lần nữa như được tiếp thêm sức mạnh trong tình yêu Đức Kitô.
Trần Anh


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13581

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net