Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Caritas Việt Nam và Caritas Vinh: Nghiệm thu và trao 115 ngôi nhà cho bà con vùng lũ
14.06.2017

Khắc phục hậu thiên tai là một trong những việc quan trọng và thiết thực mà Caritas Việt Nam phối hợp với Caritas Vinh quan tâm thực hiện sau những trận lũ liên tiếp đổ xuống dải đất miền Trung, cụ thể trên địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Bởi những cơn lũ hung dữ qua đi mau chóng, nhưng để lại tang thương, mất mát thiếu thốn cho người dân không kể xiết.

Xưa nay vẫn thế, Caritas Việt Nam luôn sát cánh với nạn nhân thiên tai và hành động hết sức kịp thời. Sau chiến dịch cứu trợ khẩn cấp giúp bà con vùng lũ vượt qua cái khó khăn trước mắt, Cariats Việt Nam phối hợp với Caritas Vinh bắt tay vào việc khắc phục hậu quả tiên tai với nhiều hình thức khác nhau nhằm từng bước đưa cuộc sống người dân vùng lũ đi vào ổn định. Công việc quan trọng nhất của giai đoạn này là giúp dân xây dựng lại nhà cửa đã bị trôi sập và kiên cố hóa các ngôi nhà có nguy cơ bị trôi sập tiếp.

Để hoàn thành dự án hệ trọng này, từ ngày 10-13 tháng 06 năm 2017, soeur Têrêxa Thùy Dương, đại diện Ban Giám đốc Caritas Việt Nam, anh Giuse Hoàng Thượng Vươnganh Giuse Vũ Phan, Ban Cứu trợ Caritas Việt Nam, cùng với cha Giám đốc Gioan Baotixita Nguyễn Huy Tuấn và nhân viên văn phòng Caritas Vinh đã về trực tiếp các Giáo xứ vùng lũ, đến tận các gia đình được hỗ trợ làm nhà để nghiệm thu và trao nhà cho họ sử dụng.

Trong dự án này, Caritas Việt Nam là nhà tài trợ chính; Caritas Vinh tổ chức thực hiện cùng với Cha Quản xứ, Hội đồng Mục vụ, Ban Caritas xứ và người dân địa phương cùng phần vốn tự có của gia đình; sự giúp đỡ các tổ chức và ân nhân khác, sự nhiệt thành của các cộng tác viên tại các giáo xứ. Tất cả đã làm nên 115 ngôi nhà và một chiếc cầu cho người dân vùng lụt Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Số nhà được làm trong đợt một này bao gồm những nhà bị trôi sập, nhà hư nát không ở được; di dời những nhà có nguy cơ sạt lở và trôi sập lên nơi an toàn hơn; một số chòi vượt lũ cá nhân nhà vượt lũ cộng đồng..., với tổng kinh phí 7 tỉ hai trăm triệu đồng. Số kinh phí này là sự đóng góp của Caritas Việt Nam cùng một số tổ chức và ân nhân trong và ngoài nước, thông qua Caritas Vinh đến với các hộ gia đình. Đại điện Caritas Việt Nam, soeur Thùy Dương nói lên tinh thần yêu thương, chia sẻ, đặc biệt là gia tăng sự hợp tác. “Bởi, mỗi căn nhà ở được dựng nên không chỉ có nguồn vốn từ một phía nhưng là sự đóng góp từ nhiều phía và cả m hôi của chính chủ gia đình. Có như thể chúng ta, những người được trợ giúp mới thấy ý nghĩa, đồng thời sống tinh thần sẻ chia yêu thương. Đại diện các Cha Xứ, cha Antôn Nguyễn Khánh Cương, quản xứ Thổ Hoàng, nói lời cảm ơn chân tình đến Caritas Việt Nam và Caritas Vinh: trong cơn lũ chúng con nhận thấy sự đồng hành yêu thương của tổ chức Caritas, và sau cơn lũ chúng con nhận ra rằng tình yêu Chúa lan tỏa đến mọi ngõ ngách của cuộc sống vùng lũ. Với số nhà được xây dựng so với lượng dân cư ở đây thì ít nhưng là cả một khối lượng lớn, bớt đi cái khổ cho bà con. Sự hỗ trợ nói lên tình liên đới, cùng cộng tác để dựng xây. Chúng con hy vọng rằng, tình yêu không chỉ dừng lại ở đó nhưng tình yêu luôn được sưởi ấm lòng người cả những lúc mưa lũ lẫn lúc an vui.

Khỏi nói đến sự bồi hồi xúc động của người dân, làm sao diễn tả hết nỗi vui mừng của họ, khi mà cơn lũ chẳng để lại cho họ tí gì ngoài nền đất trơ trọi hoặc là ngôi nhà xiêu vẹo không còn dáng đứng, với những ánh mắt thất thần, với những tâm hồn nát vụn theo dòng nước lũ. Giờ đây, trước mắt họ là cả một cơ nghiệp mới mẻ, ngôi nhà đang mỉm cười với họ, lòng người đang reo vui cùng họ, bởi “an cư lạc nghiệp” mà !

Ngoài dự án khắc phục hậu quả thiên tai với 115 ngôi nhà đủ loại nói trên, Caritas Việt Nam đang phối hợp với Caritas Vinh thực hiện dự án giảm thiểu rủi ro trôi sập nhà cửa nói riêng và giảm thiểu rủi ro thiên tai nói chung với việc xây dựng trên 86 ngôi nhà cho các hộ dân vùng lũ, xây nhà vượt lũ cộng đồng và chòi vượt lũ cá nhân. Ngoài ra, một số công trình khác như làm đường, làm bể nước, làm giếng khoan… cũng được thực hiện trên địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Hy vọng rằng với những dự án mang tính chất bền vững như thế, người dân miền Trung bớt đi cái khổ, hầu bám trụ lại trên mảnh đất đầy tai ương nhưng cũng đầy thân thương này.

Ngoài việc xây dựng nhà ở, nhà vượt lũ cộng đồng, Cariats Việt Nam cùng với các ân nhân còn hỗ trợ người dân có vốn tiếp tục sản xuất, chăn nuôi nhằm từng bước lấy lại những gì đã mất, hầu góp phần làm cho cuộc sống của người dân được từng bước ổn định, an toàn và phát triển.Minh Nhật


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13507

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net