Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Chủng sinh ĐCV Vinh Thanh và quý Ân nhân thăm, tặng quà cho đồng bào vùng lũ Quảng Bình và vùng chịu thảm họa ô nhiễm môi trường biển tại Hà Tĩnh
28.11.2016

Ngày 26/11/2016, cùng với quý ân nhân đến từ Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Melbourne – Úc châu và Sài Gòn, quý cha giáo và toàn thể các chủng sinh ba khóa: XII, XIII, XIV – Đại Chủng Viện Vinh Thanh đã có chuyến thăm mục vụ, cứu trợ nạn nhân lũ lụt và ô nhiễm môi trường tại các giáo xứ: Phù Kinh và Cồn Sẻ (Quảng Bình); Đông Yên và Quý Hòa (Hà Tĩnh).

Quý cha giáo Ä‘i vá»›i Ä‘oàn gồm có cha Phêrô Nguyá»…n Văn HÆ°Æ¡ng, Phó Giám đốc; cha giáo Fx. Đào Trung Hiệu, OP. 

Sự mệt mỏi sau hành trình dài với hơn 4 tiếng đồng hồ dường như được quên đi, khi đoàn được đặt chân đến điểm đầu tiên là giáo xứ Phù Kinh nằm bên bờ sông Gianh, bởi sự niềm nở, hân hoan hiện lên khuôn mặt của cha quản xứ đông đảo bà con vốn khắc khổ qua các trận lũ lụt liên tiếp, đã hiện diện trong khuôn viên thánh đường giáo xứ từ sáng sớm.

Tạm gác những vất vả của hành trình, các thành viên trong Ä‘oàn tranh thủ gặp gỡ, thăm hỏi, Ä‘á»™ng viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát của bà con. Sau đó, Ä‘oàn được  cha quản xứ Phaolô Nguyá»…n Minh Sáng giá»›i thiệu về lịch sá»­ cÅ©ng nhÆ° hiện tình giáo xứ.

Xứ đạo Phù Kinh nằm bên tả ngạn sông Gianh, “dá»±a sát đồi vắng” tạo nên bức tranh “sÆ¡n thủy hữu tình” và cách  Tòa Giám Mục Xã Đoài khoảng 195km về hÆ°á»›ng nam. Giáo xứ Phù Kinh từ buổi ban sÆ¡ đã in đậm dấu chân các nhà truyền giáo. Ngược giòng Gianh, các thừa sai đã chọn nÆ¡i đây làm Ä‘iểm dừng chân và những hạt giống Tin mừng được gieo xuống và lá»›n dần theo năm tháng. Sá»± đạo phát triển cho đến năm 1952 dường nhÆ° bị chững lại bởi việc thiếu vắng chủ chăn, đời sống đức tin nhÆ° ngọn đèn leo lắt trÆ°á»›c gió. Mặc dù vậy, giáo xứ vẫn đứng vững trÆ°á»›c những thăng trầm và ngày nay có khoảng 1.200 giáo dân sống trên địa bàn 8 giáo họ thuá»™c 3 xã, 2 huyện của tỉnh Quảng Bình.

Cha xứ cũng cho biết thêm về đời sống khá vất vả của bà con nơi đây. Nhiều gia đình chưa thoát khỏi cảnh nghèo. Phần lớn người dân sống bằng nông nghiệp, ngư nghiệp. Giới trẻ đa số phải tha phương cầu thực, công tác mục vụ của giáo xứ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, các trận lũ lụt vừa qua đã khiến cuộc sống bà con vốn đói khổ thêm túng bấn. Nhiều nơi mực nước dâng cao từ 2-3m đã cuốn trôi nhiều tài sản, may mắn là không gây thiệt hại về người.

Đứng trÆ°á»›c tình cảnh của bà con giáo dân, quý cha, quý thầy, quý vị ân nhân đã thật sá»± ngậm ngùi. Anh Phaolô Nguyá»…n Ngọc Trúc, đại diện Cá»™ng đồng Công giáo Việt Nam tại Melbourne (Úc châu) và quý vị ân nhân cùng quý cha và các chủng sinh đã trao chuyển bà con nÆ¡i đây món quà mà  Cá»™ng đồng đã quảng đại quyên góp: 280 suất quà, má»—i suất 500 ngàn đồng cho các há»™ gia đình và há»— trợ 250 triệu đồng để góp phần xây dá»±ng nhà vượt lÅ©.

Thay lời cho bà con giáo dân, cha quản xứ đã bày tỏ lòng tri ân tới quý vị ân nhân; sự hiệp thông, liên đới của quý cha, quý thầy trong đoàn và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện để giáo xứ sớm được ổn định.

Rời giáo xứ sau giờ cơm trưa huynh đệ, đoàn tiếp tục đến thăm giáo xứ Cồn Sẻ. Đây cũng là xứ đạo thuộc vùng cồn bãi sông Gianh. Giáo xứ hiện có khoảng 3.400 giáo dân, phần đa sống bằng nghề đánh bắt cá nên chịu ảnh hưởng rất nặng nề trong thảm họa môi trường biển do công ty Formosa (Hà Tĩnh) xả thải và các trận lũ vừa rồi. Với số tiền 200 triệu đồng, quý ân nhân và đoàn như muốn động viên bà con sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Rời Cồn Sẻ, đoàn tiếp tục đến giáo xứ Đông Yên (cũ), nơi vẫn còn khoảng 200 hộ gia định sinh sống. Tại đây, vào lúc 15h00, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã chủ sự thánh lễ cầu bình an cho mọi người trong giáo xứ. Đồng tế với ngài có quý cha trong đoàn và hai cha quê hương: cha giáo Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng và tân linh mục Phêrô Lê Hữu Trường.

Trong vụ Formosa xả thải xuống biển, Đông Yên là địa bàn trá»±c tiếp và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đức Cha Phêrô đã bày tỏ sá»± cảm thông, chia sẻ vá»›i những vất vả, khó khăn mà bà con đã và Ä‘ang phải gánh chịu. Đồng thời, ngài cÅ©ng mong muốn tất cả mọi người góp phần xây dá»±ng môi trường trong sạch, lành mạnh.

Tại làng cũ Đông Yên, quý vị ân nhân đã trao 200 suất quà nói lên tình liên đới của anh chị em hải ngoại dành cho bà con giáo dân. Vì thời giờ có hạn nên đoàn không thể ghé thăm giáo xứ Quý Hòa đành gửi lại phần quà nơi cha quản xứ Phêrô Phan Văn Đồng.

Chuyến Ä‘i của Ä‘oàn trở về Đại Chủng Viện lúc 21h cùng ngày. Tuy trải qua má»™t chặng đường dài và thấm mệt nhÆ°ng tất cả các thành viên trong Ä‘oàn đều cảm thấy vui và ý nghÄ©a vì được gặp gỡ, san sẻ những mất mát vá»›i những bà con giáo dân vùng thiên tai, nhân tai trong tình bác ái, huynh đệ Kitô giáo.
Ban Truyền Thông ĐCV


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13129

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net