Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Ban Giáo lý Đức tin: Tập huấn giáo lý tại các giáo hạt thuộc tỉnh Hà Tĩnh
13.10.2016

Khoá tập huấn giáo lý cho các giáo hạt thuộc cụm Hà Tĩnh được diễn ra từ ngày 22/9 đến ngày 12/10/2016, với lần lượt các giáo hạt Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Văn Hạnh, Can Lộc và Nghĩa Yên

1. Giáo hạt Kỳ Anh: GLV xây dựng Hội Thánh trưởng thành

Sáng ngày 22/09/2016, tại giáo xứ Dũ Yên, hơn 205 Giáo lý viên thuộc 7 giáo xứ trong giáo hạt Kỳ Anh về tham dự khóa tập huấn do Ban Giáo lý Đức tin giáo phận tổ chức.

Nhờ việc trẻ hoá đội ngũ GLV, giáo hạt Kỳ Anh có đội ngũ GLV năng động, có kiến thức, lòng nhiệt huyết và tiếp thu nhanh với chương trình mà Ban giảng huấn đưa ra. Đây là điều cần thiết để phần nào đáp ứng được nhu cầu dạy Giáo lý trong thời đại ngày nay. Dấu hiệu này cũng cho thấy những người trẻ đang quan tâm tới việc cộng tác xây dựng Giáo Hội, tích cực tham và chia sẻ trách nhiệm với các mục tử và cũng là thái độ sống đức tin trưởng thành trong thời đại hôm nay.

Để xây dựng một Giáo Hội trưởng thành, GLV cần phải xây dựng Giáo Hội theo hai chiều kích: xây dựng Giáo Hội nội tâmGiáo Hội ngoại tâm. Xây dựng Giáo Hội “nội tâm” là yếu tố tiên khởi trong công cuộc truyền giáo, giáo dục đức tin cho người khác, nghĩa là phải xây dựng cho chính mình một cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Giêsu và ở lại với Ngài. GLV phải có mối liên hệ cá vị và mật thiết với Chúa Giêsu. Chiều kích “ngoại tâm” chỉ diễn ra sau cuộc gặp gỡ thân mật với Chúa Giêsu, GLV ra đi đem Chúa đến cho người khác, để họ cũng có cơ hội được gặp gỡ Ngài.

2. Hạt Cẩm Xuyên: GLV sống tinh thần Cầu Nguyện

Từ ngày 26/09 đến 28/09/2016, hơn 160 Giáo Lý Viên (GLV) thuộc 7 xứ trong giáo Hạt Cẩm Xuyên quy tụ về giáo xứ Vạn Thành để tham dự khóa tập huấn. Tuy đang trong những ngày mùa thu hoạch lúa, nhưng các GLV đã gác lại tất cả công việc, để cùng cầu nguyện, học hỏi, trao đổi, thao thức về Giáo lý, làm giàu hành trang công tác giáo dục đức tin cho thế hệ con em.

Đến với giáo xứ Vạn Thành trong tuần tập huấn GLV, chúng tôi đã thấy một nhà trường học Giáo lý khang trang ba tầng, mới khánh thành còn mùi sơn, các phòng học được trang bị đầy đủ các phương tiện phục vụ cho việc dạy và học giáo lý. Cha Phêrô Hoàng Quốc Phong, quản xứ, chia sẻ với chúng tôi về thao thức xây dựng cơ sở vật chất, nhất là trường học để lo việc giáo dục đức tin cho con em trong giáo xứ, nơi mà nhiều người trẻ thường rời quê hương đi làm ăn xa, để họ cũng có thể giữ vững đức tin và sống đạo tốt nơi đất khách quê người.

Trong giờ học tâm linh, cha Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh, trưởng đoàn tập huấn, đề cao tầm quan trọng của việc “sống tinh thần cầu nguyện” trong đời sống người Kitô hữu, nhất là đối với các GLV, người mang Chúa đến cho người khác. GLV sống tương quan mật thiết với Chúa Kitô không những trong việc hăng say lắng nghe và suy niệm Lời Chúa và trong các sinh hoạt phụng tự, nhưng còn phải trải dài trong suốt đời sống, nghĩa là một đời sống kết hợp với Chúa trong tinh thần cầu nguyện, kết hợp thân mật với Chúa bao trùm cả ngày sống của mình.

Sống tinh thần cầu nguyện là nguồn mạch của đời sống, sẽ giúp GLV thấy Chúa chan hòa trong từng phút giây được thể hiện trong tình yêu Chúa Kitô, với ba cách thức:

Hiện diện: Sự hiện diện của Chúa là nguồn hứng khởi, là sức mạnh nâng đỡ, là điểm chi phối toàn bộ đời sống GLV.

Gặp gỡ đối thoại: Gặp Chúa để trò chuyện để khen ngợi, cám ơn, xin lỗi, xin giúp đỡ và nhất là để chia sẻ tâm tư. Nhờ vậy GLV được biến đổi trong tâm tình, lý tưởng, tiêu chuẩn sống để trở nên giống Chúa và khắng khít với Chúa hơn. Đây là mục đích của các giờ cầu nguyện và suy ngắm.

Nên một với Chúa: Trong một ngày sống, GLV cần tìm những giây phút thinh lặng để cảm nghiệm thật sâu sa sự hiện diện của Chúa, để nghe Chúa nói và để nói với Chúa. Được như thế, GLV sẽ luôn sống trong tình hiệp thông với Chúa và trở nên một với Ngài.

3. Hạt Văn Hạnh: GLV trở nên chứng nhân Lòng Thương Xót Chúa

Khóa tập huấn Giáo Lý Viên giáo hạt Văn Hạnh diễn ra từ ngày 03 – 05/10/2016 tại giáo xứ sở hạt Văn Hạnh, với sự tham dự của 485 GLV.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, được gợi hứng từ đoạng Tin Mừng theo thánh Luca 10, 25-37 về dụ ngôn người Samari nhân hậu, cha Giuse Phạm Ngọc Quang, trưởng đoàn tập huấn, đã gợi ý cho Thầy cô GLV ba khía cạnh cần sống Lòng Thương Xót Chúa:

Thứ nhất, GLV sống đời sống chứng nhân của Lòng thương xót. Cùng với lời giảng dạy, GLV được mời gọi phải làm chứng bằng chính đời sống của mình qua công việc thường ngày, các mối tương quan trong xã hội, luôn thể hiện được dung mạo Lòng thương xót của Chúa. Qua sứ điệp Lời Chúa từ dụ ngôn người Samari nhân hậu, GLV được mời gọi học cách yêu thương và phục vụ tha nhân.

Thứ hai, GLV sống với Lòng Thương Xót là chính Chúa Giêsu được thể hiện qua việc nhận biết Ngài, sống tương quan mệt thiết, gặp gỡ và yêu mến Bí Tích Thánh Thể và các Bí Tích khác.

Thứ ba, GLV loan báo Lòng Thương Xót. Mỗi giờ giáo lý là một cơ hội để GLV làm rõ tình yêu của Thiên Chúa nơi Đức Kitô chịu chết và sống lại, đang hiện diện với chúng ta. GLV cũng có thể loan báo Lòng Thương Xót qua thái độ sống quảng đại, khiêm tốn, nên con người của tình yêu thương và là người thông truyền tình yêu thương. Ngoài ra, GLV cần quan tâm tới từng học viên trong lớp, kiên nhẫn, yêu thương, gần gũi với các em bằng ngôn từ, bằng trái tim, để với ơn Chúa, GLV có thể giúp các em biến đổi và trở nên kitô hữu trưởng thành hơn.

4. Hạt Can Lộc: GLV lắng nghe và thực hành Lời Chúa

Khóa tập huấn GLV tại giáo hạt Can Lộc diễn ra từ ngày 06/10 đến 08/10/2016 tại giáo xứ Gia Hoà với sự hiện diện của quý cha và 428 GLV thuộc 10 xứ trong giáo hạt.

Để đáp ứng cho công tác dạy và học giáo lý, giáo xứ đã xây dựng được ngôi trường giáo lý khang trang vừa mới khánh thành còn mùi sơn, với đầy đủ thiết bị phục vụ cho việc dạy và học giáo lý. Trong ba ngày tập huấn, các giảng viên và học viên được cha quản xứ và Hội đồng giáo xứ tận tình quan tâm giúp đỡ.

Phát biểu trong ngày khai mạc, cha quản hạt Phêrô Nguyễn Huy Hoàng đã bày tỏ lòng cám ơn Mẹ Giáo phận trong những năm qua đã quan tâm đến công tác Giáo lý, nhất là đào tạo, huấn luyện GLV.

Giảng trong thánh lễ bế mạc, dựa trên Lời Chúa theo thánh Lc 11, 27-28, cha Giuse Trần Đức Ngợi, đặc trách Giáo lý hạt, chia sẻ: "Phúc cho những ai lắng nghe lời Chúa và đem ra thực hành". Chúng ta gặp thấy nơi đây một mối phúc khác nữa, ngoài tám mối phúc đã được Chúa Giêsu công bố trong Bài Giảng Trên Núi, và chúng ta có thể gọi mối phúc được nhắc đến nơi đây là mối phúc "lắng nghe và thực hành Lời Chúa". Ðây là lời chúc phúc Chúa Giêsu nói, không những cho Mẹ Maria mà còn cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho Thầy cô GLV.

Mọi Thầy cô GLV đều có thể hưởng được mối phúc thật khi họ biết khiêm tốn lắng nghe lời Chúa và đem ra thực hành. Mối phúc lời Chúa này nhờ Mẹ đã đi trước nêu gương và muốn cho chúng ta, trên hết là GLV sống như Mẹ đã sống.

5. Hạt Nghĩa Yên: GLV Sống Mẫu Gương Phục Vụ

Khóa tập huấn Giáo lý Viên diễn ra từ ngày 10 -12/10/2016 tại sở Hạt Nghĩa Yên do Ban Giáo lý Giáo phận đồng hành, với 298 GLV của 9 giáo xứ trong giáo hạt tham dự. Trong thánh lễ khai mạc và bế mạc có sự hiện diện đông đủ của các cha quản xứ trong giáo hạt. Đây là niềm động viên khích lệ cho các GLV.

Cha quản hạt Phêrô Nguyễn Thái Từ trong lời khai mạc đã nói lên tầm quan trọng của việc dạy và học Giáo lý. Qua đó, ngài mời gọi các GLV, hãy cố gắng tích lũy thêm kiến thức giáo lý và những kỹ năng sư phạm qua những đợt tập huấn và cả trong cuộc sống hằng ngày để có thể đồng hành một cách hiệu quả hơn với các bạn trẻ đang được gửi gắm cho các thầy cô.

Giảng trong thánh lễ Bế mạc, cha Phêrô Nguyễn Văn Sen, đặc trách giáo lý của giáo hạt, khởi đi từ sứ điệp Tin Mừng theo thánh Luca 11, 42-46, mời gọi các GLV trở thành người ra đi để phục vụ theo lý tưởng của Chúa Giêsu như chính Người đã chu toàn sứ vụ bằng sự vâng phục và yêu mến Chúa Cha. GLV được mời gọi chu toàn trách nhiệm, trước hết là trách nhiệm với bản thân trong việc hoàn thiện chính mình để có thể trở nên thầy dạy của kẻ khác. Thứ đến là chu toàn bổn phận hằng ngày. Làm mọi việc dù nhỏ mọn, nhưng với lòng yêu mến thì tìm thấy được niềm vui, như thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã chu toàn những công việc nhỏ nhưng với lòng yêu mến bao la. Chính lòng mến mới có thể ban tặng niềm vui trong đời phục vụ, và với lòng yêu mến, khi thi hành công việc và bổn phận của mình, GLV không còn tính toán, so đo, mà dấn thân một cách quảng đại hơn. Như vậy, chu toàn bổn phận hằng ngày là phương thế giúp GLV hoàn thiện hơn.


Paulus Nguyễn Văn Đức

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13005

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net