Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Tuần huấn luyện giáo lý viên cấp III tại Giáo hạt Ngàn Sâu năm 2014
17.02.2014

GPVO - Tuần huấn luyện giáo lý viên (GLV) tại giáo hạt Ngàn Sâu là chuyến “xuất hành” đầu tiên trong năm 2014 của Ban Giáo Lý Đức Tin giáo phận.

Do điều kiện của địa hình, địa lý và số lượng đông các giáo xứ, các cha trong Hạt đã thống nhất và xin bề trên giáo phận được chia thành hai cụm với hai tổ giảng huấn để tổ chức tuần huấn luyện GLV. Cụm I tại sở hạt là giáo xứ Tràng Lưu, gồm có 8 xứ: Tràng Lưu, Gia Phổ, Tân Hội, Ninh Cường, Thịnh Lạc, Thượng Bình, Chúc A và Làng Truông. Cụm II được tổ chức tại giáo xứ Kẻ Vang, gồm có 6 xứ: Kẻ Vang, Thổ Hoàng, Vĩnh Hội, Thọ Vực, Tri Bản và Vạn Căn.

Tuần huấn luyện được khai mạc cùng lúc tại hai cụm tổ chức, vào lúc 7 giờ 45. Số lượng các thầy cô giáo lý đăng ký tham gia tuần huấn luyện của cả hai cụm là 400, và đã có mặt đầy đủ trong buổi khai mạc cũng như trong suốt tuần huấn luyện.

Tại cụm I, trong lời phát biểu khai mạc, cha quản hạt GB. Nguyễn Huy Tuấn đã chia sẻ về:

+ Nhu cầu đòi hỏi cấp thiết của tuần huấn luyện, bồi dưỡng các GLV, điều này phát xuất từ nhu cầu của Giáo Hội và của cả xã hội.

+ Lợi ích thiết thực của việc tham gia tuần huấn luyện: nhằm học hỏi, trau dồi, thánh hóa bản thân các thầy cô giao lý, rồi đến các em học sinh và cộng đoàn giáo xứ.

+ Tuần huấn luyện và niềm vinh hạnh của mỗi GLV, các vị đã được cha xứ và cộng đoàn giáo xứ tin tưởng, giao phó sự nghiệp giáo dục đức tin của các em học sinh. Do đó, phải nói là “được” chứ không nói là “phải” làm GLV, đó là một hồng ân.

+ Mỗi GLV cần phải nỗ lực, cố gắng tham gia huấn luyện theo đúng chương trình của ban giảng huấn.

+ Cảm tạ hồng ân Chúa, cảm ơn bề trên giáo phận, cảm ơn quý thầy, quý sơ trong ban giảng huấn.

 

Tuần huấn luyện được bắt đầu ngày sau giờ khai mạc 7h45’, ngày 10/02/2014 và kết thúc bằng  thánh lá»… tạ Æ¡n lúc 9h, ngày 15/02/2014.


“Đợt huấn luyện năm nay đã có nhiều thay đổi má»›i tốt hÆ¡n những năm trÆ°á»›c trong  tổ chức, ná»™i dung, Ä‘iều kiện và sinh hoạt”. Đó là nhận định chung của quý cha, ban giảng huấn và của các thầy cô giáo lý.

 

Các điểm nhấn của tuần huấn luyện:


+ Các cha trong hạt phân chia ngày để túc trực: mỗi cha chịu trách nhiệm về tổ chức, đồng hành, Thánh lễ mỗi ngày: từ 7 giờ ngày trước cho đến 7 giờ ngày hôm sau. Đầu các giờ học, cha phụ trách ngày hôm đó sẽ có những phút nói chuyện, sinh hoạt và cầu nguyện.

+ Ban giáo lý hạt, kết hợp với HĐMV xứ theo luân phiên để điểm danh con số, đánh hiệu, liên lạc, phục vụ cho việc tổ chức các giờ huấn luyện.

+ Thời tiết thuận lợi cho việc tham gia của các GLV.

+ Các thầy cô giáo lý của các xứ tổ chức nấu ăn chung và ở lại buổi trưa, được sự giúp đỡ tận tình và chu đáo của các gia đình chung quanh cụm tổ chức.

+ Có nhiều giáo dân không phải là GLV nhưng vẫn xin được tham gia tuần huấn luyện nhằm mục đích học hỏi và trau dồi vốn đức tin và giáo lý của mình, con số giáo dân tham gia tuần huấn luyện cũng khá lớn, nhất là ở cụm I.

+ Cuối ngày học, các thầy cô giáo lý nhiệt tình, nỗ lực tham gia giải kéo co do các cha tổ chức trong tình huynh đệ, hiệp nhất đầy vui nhộn.

 

Tuần huấn luyện đã khép lại với thánh lễ tạ ơn và nghi thức sai đi cùng với ngọn nến Phục Sinh cháy sáng trong tay của các thầy cô giáo lý, nhưng đó là sự mở đầu cho một năm mới, sự mở đầu cho một cuộc xuất hành mới mà các thầy, các cô giáo lý phải đảm nhận. Tuần huấn luyện với sự nhiệt tình, tận tụy làm việc của ban giảng huấn giáo phận, các giáo lý viên như đã được bồi dưỡng đầy tràn sức sống của Lời Chúa, của cầu nguyện và kiến thức giáo lý, đức tin. Tuy nhiện, các thầy các cô giáo lý cũng biết rằng: trước con đường mình đang xuất hành có rất nhiều tâm hồn khao khát niềm tin và hy vọng của các bạn trẻ. Họ đang chờ đợi nơi các thầy các cô một sức sống mới, một tinh thần yêu thương, hy sinh, những lời giảng dạy đầy sức sống và một gương mẫu sống Lời Chúa đích thực.


Hy vọng và mong mỏi của bề trên giáo phận, của quý cha trong Hạt và của tất cả mọi thành phần giáo dân là sẽ không còn phải nhìn thấy những mảnh đất hoang khô cằn về đức tin, về giáo lý và nhân bản nÆ¡i các em học sinh và các bạn trẻ. NhÆ°ng thay vào đó là những cánh rừng xanh, tràn đầy nhá»±a sống đức tin. Mong mỏi đó rất cần sá»± cá»™ng tác và quên mình, dấn thân phục vụ của các thầy cô giáo lý. 

Jos. DÆ°Æ¡ng

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=10319

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net