GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Một 2022
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 25
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 025
 Lượt tr.cập 039435540
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 28.01.2022
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Xem chủ đề - Hội Ái Hữu và Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Giáo Phận Vinh Nam Cali

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Đồng hương Vinh tại hải ngoại
 Bạn đang theo dõi chủ đề ở chuyên mục : Đồng hương Vinh tại hải ngoại 
Người đăng Thông điệp
hgdg67
Thành viên
Thành viên


 

Ngày tham gia: 16/07/2007
Bài gửi: 111
Số lần cám ơn: 0
Được cám ơn 12 lần trong 11 bài viết

Bài gửigửi: 28.08.2010    Tiêu đề: Hội Ái Hữu và Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Giáo Ph Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Hội Ái Hữu và Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Giáo Phận Vinh Nam California họp mặt 22-8-2010

Hàng năm vào dịp Lễ Đức Mẹ Lên Trời, Bổn mạng của Giáo phận Vinh cũng là ngày những người gốc Giáo Phận Vinh họp mặt tại Nam California. Đây là một dịp để những người Công giáo cùng quê hương Nghệ-Tĩnh-Bình (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) gặp gỡ thăm hỏi nhau.

“Ra đi mang theo cả quê hương”, câu nói này thật đúng cho tất cả mọi người Việt Nam rời bỏ quê hương để đến miền đất tự do này, riêng những người thuộc Giáo phận Vinh thì một phần lớn có hai lần ra đi. Lần đầu vào năm 1954, khi đất nước chia đôi, một số bà con đã phải để lại tất cả những gì thân yêu nhất để di cư vào Nam. Mặc dù thời bấy giờ thông tin khó khăn, thế nhưng một số lớn bà con Nghệ-Tĩnh-Bình vẫn khăn gói vào Nam được, thời gian đó bà con sống rải rác khắp miền Nam Việt Nam và có những thông tin liên lạc qua những sinh hoạt của Hội Tương Trợ Nghệ-Tĩnh-Bình, với các Nguyệt san Tình Mẹ, Quê Mẹ..dưới sự hướng dẫn của nhiều Linh mục gốc địa phận Vinh có trụ sở tại Sài Gòn.

Năm 1975, thêm một lần nữa, bà con Nghệ-Tĩnh-Bình lại tìm cách ra đi, lần ra đi này càng khó khăn, nguy hiểm hơn nhiều, biết bao người đã bỏ mạng trên biển cả. Trong thời gian gần 15 năm sau 1975 hàng chục ngàn bà con gốc giáo phận Vinh đã lần lượt ra đi và sống rải rác khắp nơi trên thế giới, nhiều nhất có thể nói tại Hoa Kỳ, trong đó một số lớn định cư tại California.

Sau một thời gian tương đối ổn định, một số các ông đã từng sinh hoạt trong Hội Tương Trợ Nghệ-Tĩnh-Bình thời di cư 1954, đã họp nhau thành lập Hội Ái Hữu địa phận Vinh Nam California, ông Hội Trưởng đầu tiên là Cụ Nguyễn Viết Cẩm, Tổng Thư ký là ông Nguyễn Đình Hoài Việt, và quý ông đã soạn thảo các nội quy điều lệ sinh hoạt. Sau một thời gian có sự cộng tác của Quý Cha Tuyên uý Lưu Đình Dương, Cha Châu Xuân Báu, Cha Cố Vũ Minh Nghiễm và hiện tại Cha Nguyễn Đức Minh. Hội đã liên tục sinh hoạt hơn 30 năm, và trước đây trong một thời gian dài qua trụ sở Nhà Dòng Chúa Cứu Thế Baldwin Park. Mục đích các sinh hoạt chính của Hội là gặp nhau, giúp nhau trong tình tương thân tương ái giữa chốn đất khách quê người của những người đồng hương Nghệ Tĩnh Bình, và đặc biệt qua các sinh hoạt Hội, bà con cũng đã chung tay hướng lòng về xây dựng quê Mẹ.

Cũng trong thời gian này, một nhóm anh em khác nhận thấy quê Mẹ giáo phận Vinh cần có nhiều nhu cầu về sinh hoạt mục vụ, đã thành lập Hội Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu điạ phận Vinh, mục đích là giúp đỡ các chủng sinh, tu sĩ khó khăn có điều kiện theo đuổi ơn gọi phục vụ cộng đồng dân Chúa, và Hội hoạt động chỉ giới hạn trong vùng quận Cam (Orange County).

Cả hai Hội đã hoạt động đạt nhiều thành quả cho bà con Nghệ Tĩnh Bình ở hải ngoại cũng như trong nước. Tuy vậy, có lẽ nhiều bà con đã có những trăn trở trong lòng sau nhiều năm sinh hoạt riêng rẽ của hai nhóm, và sự trăn trở của bà con đã được quý ông trong hai Ban Chấp Hành lưu tâm thảo luận suốt mấy năm qua.

Năm 2008, trong một dịp đại hội hàng năm mừng lễ Bổn Mạng vào ngày 30-8, hai nhóm đã đồng ý hiệp nhất làm một trong tinh thần chung Giáo phận Mẹ với danh xưng tạm thời Hội Thân Hữu Giáo phận Vinh, và theo nghị quyết của buổi họp ngày 17/3/2010, Hội Ái Hữu Địa phận Vinh Nam California và Hội Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Giáo Phận Vinh đã lấy danh xưng mới là Hội Ái Hữu và Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Giáo Phận Vinh. Đây là một tin vui cho tất cả bà con Nghệ-Tĩnh-Bình tại Nam California, từ nay bà con sẽ hiệp nhất trong tinh thần chung Mẹ Giáo phận Vinh, sẽ gặp nhau trong một ngày họp mặt chung mừng lễ Bổn mạng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời hàng năm.

Sáng Chủ nhật 22/8/2010, Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời đã qua đi một tuần, nhưng bà con gốc Nghệ Tĩnh Bình vẫn qui tụ về Trung tâm Công Giáo quận Cam thật đông đủ, mặc dù thời tiết đang giữa mùa Hè ở California nhưng cũng không đến nỗi nóng bức, nên bà con về tham dự Ngày Địa Phận thật náo nức. Ngoài một số bà con trong vùng quận Cam, những bà con khác từ các vùng lân cận như Riverside, Los Angeles, San Gabriel, El Monte…và xa hơn nữa như ở vùng San Diego cũng về họp mặt mừng Ngày Địa Phận.

Thánh Lễ Đồng Tế với sự hiện hiện của Đức Viện Phụ dòng Phước Sơn Vương Đình Lâm, Cha Tuyên uý Nguyễn Đức Minh và một vài Cha khác cũng gốc Giáo phận Vinh. Ngoài ra còn có sự tham dự các Dì, các Thầy dòng…từ Việt Nam qua công tác mục vụ.

Trong Thánh Lễ Cha Tuyên uý Nguyễn Đức Minh đã nói về Giáo phận Vinh xưa và nay, những nét đẹp của quê hương Nghệ Tĩnh Bình cũng như những phong trào đấu tranh rất hào hùng của con dân giáo phận Vinh, ngài nhắn nhủ lớp trẻ hãy phát huy tinh thần của Cha Ông để đất nước ngày càng tiến bộ trong tiến trình toàn cầu hoá của thế giới.

Cũng trong dịp này, một Tân BCH Hội Ái Hữu và Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Giáo phận Vinh đã được bà con chính thức bầu lên. Với một BCH mới, các ông Trần Văn Lý, cụ Nguyễn Xuân Toản, ông Nguyễn Minh Thế, ông Trần Đức Luận, ông Ngô Xuân Huệ… hy vọng trong những năm tới bà con sẽ có những hình thức sinh họat mới hơn nữa!

Sau Thánh lễ bà con dùng cơm trưa ngay tại Hội trường trong sự thân mật ấm cúng của những bà con lâu ngày gặp lại nhau, hỏi han về cuộc sống thường ngày, công việc làm ăn. Một chương trình văn nghệ nhẹ nhàng được các ca sĩ “cây nhà lá vườn” trình diễn đem lại bầu khí vui tươi sống động cho tất cả những người tham dự. Đây là lần họp mặt được coi là lịch sử của bà con Nghệ Tĩnh Bình Nam California, sau nhiều năm sinh hoạt riêng hai nhóm với hai danh hiệu khác nhau, hôm nay trong tinh thần hiệp thông đã quây quần bên nhau dưới cánh tay yêu thương của Mẹ Giáo Phận Vinh, cùng hướng lòng về đất nước quê hương Việt Nam thân yêu.

Đồng Hương (California)
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn Website của thành viên này
Trình bày bài viết theo thời gian:   
« Xem chủ đề trước | Xem chủ đề kế »
gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Đồng hương Vinh tại hải ngoại


 
Chuyển đến
 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gởi kèm file trong diễn đàn
Bạn có thể download files trong diễn đàn


Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net