GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Mười 2020
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 19
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 019
 Lượt tr.cập 032926612
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 22.10.2020
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Tìm kiếm

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

Tìm thấy 909 mục
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH
Người đăng Thông điệp
  Chủ đề: Ngày mai mất trâu
medom

Trả lời: 0
Xem: 121

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 02.10.2020   Tiêu đề: Ngày mai mất trâu
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
39. NGÀY MAI MẤT TRÂU
Có một nông dân lên trước quan huyện cáo trạng nói là bị mất một con trâu.

Quan huyện hỏi:

- “Trâu mất lúc nào?”

Trả lời:

- “Ngày mai”.

Sai dịch bụm miệng cười, quan huyện rất giận dữ chỉ sai dịch nói:

- “Cười cái gì ! Nhất định là mày ăn trộm trâu của nó”.

Tên sai dịch vung vãy hai tay áo thưa trình rằng:

- “Tùy ý ngài, lão gia, xin mời ngài đến lục soát !”

(Tinh tuyển nhã tiếu)

Suy tư 39:

Trâu ngày mai mới mất, nghĩa là chưa mất, nên khi bị quan huyện đổ tội là ăn trộm trâu thì người sai dịch đã ung dung tự tại nói: mời ngài đến lục soát.

Chuyện hôm qua là chuyện đã xảy ra có khi là chuyện buồn và có khi là chuyện đau thương, nhưng con người không muốn biết hoặc không muốn cộng tác nên có nhiều tiếc rẻ, hối hận; chuyện hôm nay là chuyện của Thiên Chúa và con người cùng làm; nhưng chuyện ngày mai là chuyện của Thiên Chúa chứ không phải là của con người, cho nên cứ ung dung tự tại làm theo thánh ý của Thiên Chúa trong ngày hôm nay thì có phúc rồi vậy.

Có một vài người Ki-tô hữu giàu có nghĩ rằng “trâu ngày mai” mới mất, nghĩa là sự giàu có của họ sẽ còn lâu lắm mới hết của ăn của để, nên họ như người phú hộ trong Phúc Âm mà Đức Chúa Giê-su đã nói, họ ăn chơi phè phởn, họ dửng dưng trước nỗi bất hạnh của người khác, họ khoe khoang tiền bạc còn lâu mới hết.v.v...họ không biết rằng khi họ làm ngơ trước sự túng thiếu của người nghèo là họ đã “mất trâu” (linh hồn) rồi, bởi vì cái gì giữ lại thì sẽ mất và cái gì cho đi thì sẽ còn, không những còn ở đời trong tâm hồn những người nghèo mà còn ở trên trời trước mặt Thiên Chúa và các thánh nam nữ.

“Trâu ngày mai mới mất” thì không đáng buồn, chỉ buồn cho người “mất trâu” ngay bây giờ mà chính họ cũng không biết mà thôi.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)
Nguồn Website Vietcatholic
  Chủ đề: Mười Điều Trẻ Em Công Giáo Cần Biết
medom

Trả lời: 0
Xem: 121

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 02.10.2020   Tiêu đề: Mười Điều Trẻ Em Công Giáo Cần Biết


Dạy trẻ cầu nguyện có thể là việc khó. Tốt nhất là bắt đầu với những kinh phổ biến để trẻ có thể dễ nhớ. Trẻ sắp rước lễ lần đầu nên nhớ các kinh dưới đây, còn lời nguyện trước bữa ăn và kinh Thiên thần Bản mệnh là những kinh nguyện mà các trẻ còn rất nhỏ cũng có thể đọc hàng ngày.

1. Dấu Thánh Giá. Dấu Thánh giá là lời nguyện cơ bản nhất của Công giáo, mặc dù chúng ta không thường nghĩ vậy. Chúng ta nên dạy con cái làm dấu với lòng tôn kính trước và sau mỗi kinh nguyện. Vấn đề phổ biến nhất là trẻ tập làm dấu Thánh giá bằng tay trái thay vì tay phải, vấn đề phổ biến thứ hai là vai phải trước vai trái.

2. Kinh Lạy Cha. Chúng ta nên đọc kinh Lạy Cha hàng ngày với con cái. Đó là lời nguyện tốt lành khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Hãy chú ý cách phát âm từng chữ của trẻ; có nhiều khi hiểu sai và phát âm sai.

3. Kinh Kính Mừng. Trẻ thường hướng về Đức Mẹ, và việc học kinh Kính Mừng sớm khiến chúng dễ nuôi dưỡng lòng sùng kính Đức Mẹ và dần dần cho chúng học các kinh về Đức Mẹ dài hơn, chẳng hạn lần chuỗi Mân Côi. Một cách hay để dạy trẻ kinh Kính Mừng là bạn đọc phần một (Kính mừng Maria… Và Giêsu, Con lòng Bà gồm phúc lạ), rồi để trẻ đọc phần hai (Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời…).

4. Kinh Sáng danh. Kinh Sáng danh là kinh rất đơn giản mà trẻ em nào cũng có thể nhớ như làm dấu Thánh giá. Nếu trẻ khó nhớ dùng tay nào để làm dấu (hoặc vai nào trước, vai nào sau), bạn có thể vừa làm dấu vừa đọc kinh Sáng danh, như Công giáo theo Nghi thức Đông phương và Chính thống giáo áp dụng.

5. Kinh Tin. Kinh Tin, kinh Cậy, kinh Mến là những kinh nguyện buổi sáng phổ biến. Nếu bạn giúp con cái nhớ các kinh này, chúng sẽ luôn có cách cầu nguyện mỗi sáng nếu chúng không có thời gian đọc những kinh dài hơn.

6. Kinh Cậy. Kinh Cậy là kinh nguyện rất tốt cho trẻ đến tuổi đi học. Hãy khuyến khích trẻ học thuộc để chúng có thể cầu nguyện trước khi làm bài kiểm tra. Không có cách thay thế cho việc học hành, đó là cách tốt cho học sinh nhận biết chúng không thể dựa vào sức riêng mình.

7. Kinh Mến. Tuổi thơ là thời gian đầy những cảm xúc sâu sắc, trẻ thường chịu đựng và hiểu những điều thực tế cùng bạn bè và bạn học. Mục đích ban đầu của kinh Mến là bày tỏ tình yêu mình dành cho Thiên Chúa, kinh nguyện này hàng ngày nhắc nhớ trẻ cố gắng tập tha thứ và yêu thương tha nhân.

8. Kinh Ăn Năn Tội. Kinh Ăn năn tội là kinh nguyện chính đối với Bí tích Hòa giải, nhưng chúng ta cũng nên khuyến khích trẻ đọc kinh này mỗi tối trước khi ngủ. Những trẻ mới xưng tội lần đầu cũng nên xét mình nhanh trước khi đọc kinh Ăn năn tội.

9. Lời nguyện trước bữa ăn. Truyền động thái cho con cái có thể rất khó khi xung quanh chúng có nhiều thứ đến mức thừa mứa (overabundance). Lời nguyện trước bữa ăn là cách tốt để nhắc nhở chúng (và cả chính chúng ta!) rằng mọi thứ chúng ta có đều do Thiên Chúa ban. Hãy tạo thói quen cầu nguyện trước bữa ăn để giáo dục lòng biết ơn và cầu nguyện cho những người đã qua đời.

10. Kinh Thiên thần Bản mệnh. Với lòng sùng kính Đức Mẹ, trẻ có thiên hướng về niềm tin vào Thiên thần Bản mệnh. Giáo dục niềm tin đó ngay từ khi chúng còn nhỏ sẽ giúp trẻ khỏi nghi ngờ về sau. Khi trẻ lớn hơn, hãy khuyến khích chúng supplement kinh Thiên thần Bản mệnh bằng lời cầu riêng tư hơn đối với Thiên thần Bản mệnh.

SCOTT P. RICHERT

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Catholicism.about.com)
  Chủ đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 27a Mùa Thường Niên, TV.79
medom

Trả lời: 0
Xem: 148

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 28.09.2020   Tiêu đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 27a Mùa Thường Ni
Tiên tri Isaia báo trước về sự suy tàn của vườn nho Israel, đồng thời cũng báo trước về một thời đại thiên sai: Đức Kitô, Con Thiên Chúa được sai đến thế gian, không để phá hủy “vườn nho của Chúa là nhà Israel”, nhưng là làm cho nó nên hoàn hảo, đúng như ý định ban đầu của Thiên Chúa là : “Israel phải là dấu chỉ cho việc qui tụ tất cả các dân tộc”. Để thực hiện đìều này, Đức Kitô đã khai sinh Hội Thánh bằng việc rao giảng Tin Mừng, loan báo Nước Thiên Chúa hứa trong Kinh Thánh từ ngàn xưa nay được khai sáng” (GLGHCH 763). Từ đây Đức Kitô là Israel Mới, thay thế hẳn Israel cũ; “vườn nho đích thực và cây nho đan tử là chính Đức Kitô. Dân Chúa từ đây là Đức Kitô và giao ước từ nay mới vĩnh viễn.” http://www.simonhoadalat.com/Suyniem/chunhat/NamA/2010-2011/ThuongNien27-DCL.htm Hát TV giờ đây chúng ta cầu xin cho người Do Thái “là dân tộc Chúa tuyển chọn trước tiên, xứng đáng đạt tới ơn cứu độ hoàn toàn đầy đủ”. Xin Chúa gìn giữ Hội Thánh, là “kỳ công của lòng từ bi Chúa, được tràn lan khắp địa cầu”. (xem các lời cầu, Thứ Sáu Tuần Thánh) Chúng ta cũng cầu xin cho tất cả tín hữu luôn sống gắn bó với Hội Thánh trong tin yêu và phục vụ.Và bài Thánh ca của LM La Thập Tự
DOWNLOAD
MP3 |
MP3 (Alleluia)
PDF |
PDF (Alleluia)


Thực hiện : Nhóm Thanh Vịnh Na-uy
Nguồn tư liệu: Thánh Vịnh Na-uy
  Chủ đề: BA NGƯỜI BIẾT CHỮ
medom

Trả lời: 0
Xem: 166

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 25.09.2020   Tiêu đề: BA NGƯỜI BIẾT CHỮ


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

29. BA NGƯỜI BIẾT CHỮ


Có ba người không biết nhiều chữ cho lắm, thấy chữ “thân申” thì ngớ ra.

Một người nói:

- “Đây là chữ “do由”

Người thứ hai lắc đầu nói:

- “Đây là chữ “giáp甲”

Người thứ ba cười ha ha nói:

- “Không đúng, đều không đúng. Anh này nói thêm cái đầu, anh kia nói thêm cái chân, sai bét, đó là chữ “điền田 !”

(Tinh tuyển nhã tiếu)

Suy tư 29:

Chữ “thân” nó có đầu và chân﹝申﹞rất rõ ràng, nhưng cả ba người đều dốt nên đều đọc sai, đó chính là thói sính chữ của những người “văn nửa chữ, võ nửa quyền”, học không đến đâu cả...

Người học nửa chừng vì dốt thì chê hai người đọc chữ “thân申” thành chữ “do由” và chữ “giáp甲”, nhưng chính mình thì lại đọc thành chữ “điền田”, khác nhau rất xa.

Con người ta thường thích “hù” nhau khi mình có chút gì đó: người có chút tiền thì hù người nghèo, người có chút quyền thì hù hàng xóm, người có chút học thức thì hù kẻ không biết chữ, người có chút danh phận thì hù người cô thế cô thân.v.v... người thích hù anh em chị em là người có bản tính kiêu ngạo và một tư tưởng luôn muốn thống trị chỉ huy người khác, đó là nộc độc làm cho đời sống tu đức và đời sống thiêng liêng của họ bị ô nhiễm và lan ra đến cả cộng đoàn.

Không biết thì hỏi, đó là khởi đầu của sự khiêm tốn vậy.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)
Nguồn Website Vietcatholic
  Chủ đề: NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN
medom

Trả lời: 0
Xem: 164

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 25.09.2020   Tiêu đề: NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN
Những bước đi đầu tiên
Lm. Minh Anh

“Hãy chỗi dậy, đứng ra giữa đây!”.
Kính thưa Anh Chị em,
Một chi tiết khá thú vị trong Tin Mừng hôm nay là người có tay khô bại không hề hé môi răng lạnh để xin Chúa Giêsu chữa lành.

Phải chăng anh sợ các biệt phái vì hôm đó là ngày Sabbat? Phải chăng anh tránh cớ vấp phạm cho Chúa Giêsu khi các kinh sư đang rình rập Ngài? Phải chăng anh sợ tiếng là giả vờ khi không ai thấy cánh tay teo tóp của anh đang giấu kín? Phải chăng anh sợ Chúa Giêsu rầy vì lười vận động?

Không! Như bao người khác, anh có mặt để nghe Chúa Giêsu; bỗng Ngài gọi anh, “Hãy chỗi dậy, đứng ra giữa đây!”, thế thôi. Anh hết hồn nhưng dễ thương ở chỗ, anh vâng lời. Thì ra, Chúa Giêsu gọi anh, chữa cho anh ngay trong ngày Sabbat như để trả lời cho các biệt phái đang rình rập hòng tố cáo Ngài. Chúa Giêsu đi bước trước, Ngài đi bước đầu tiên.

Và Thiên Chúa luôn luôn là người kiến tạo những bước đi đầu tiên. Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “Thiên Chúa là Chúa của những bước đi đầu tiên”, Người là chuyên gia của những bước đi đầu tiên. Người không ngừng đi trước chúng ta. Hàng trăm lần, Thánh Kinh cho thấy, Thiên Chúa, Đấng còn có tên là Xót Thương đã tự đày ải khi ra khỏi chính mình để đi những bước đầu tiên.

Thiên Chúa đi bước đầu tiên khi vạn vật vẫn còn trong bóng tối, hỗn mang; Người ra khỏi chính mình, đem mọi sự vào hiện hữu.

Thiên Chúa đi bước đầu tiên khi Người dạo chơi trong vườn địa đàng và thấy nguyên tổ trần truồng.

Thiên Chúa đi bước đầu tiên khi làm một lữ khách, đến trong lều vải của Abraham giữa trưa hè nắng cháy và bất ngờ cho ông một lời hứa sinh con.

Thiên Chúa đi bước đầu tiên khi hiện ra với Môisen đang chăn cừu cho nhạc gia, mở cho ông những chân trời mới của một thủ lãnh.

Thiên Chúa đi bước đầu tiên khi Người xót thương Giêrusalem, cả lúc thành này đánh đĩ qua các ngả đường bất nghĩa.

Thiên Chúa đi bước đầu tiên khi cùng dân Người xuôi về miền nam, chung kiếp nô lệ với họ ở đó.

Đến thời viên mãn, Thiên Chúa quyết định mạc khải “tên thật của những bước đi đầu tiên” ấy; bước ấy có tên Giêsu, bước ấy mải đi tới, không bao giờ quay trở lại cũng như không thể quay lại.

Anh Chị em,

“Giêsu”, có nghĩa là Cứu Chúa, một khi đã cứu, Ngài cứu đời này, cứu cả đời sau; một khi đã yêu, Ngài yêu khi gặp, yêu đến muôn đời. Ai yêu như Ngài, Ngài đổ tình yêu để họ cũng thực hiện những bước đi đầu tiên hầu không sợ lạc đường khi ra khỏi chính mình; họ đã đặt cọc tình yêu từ lòng xót thương của những bước đi đầu tiên nơi Thiên Chúa, chiếc la bàn giữ họ khỏi trệch đường.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, hôm nay, con ước nên một bước đi đầu tiên; con sẽ đến với một em bé phải nghỉ học vì không có tiền nộp vào ngày khai giảng, một người anh em đang tổn thương, một người già đang cô quạnh, một đôi vợ chồng đang rối, một ai đó đang cần một viên thuốc. Xin cho mỗi ngày của con luôn là một ngày mới của những bước đi đầu tiên”, Amen.

(Tgp. Huế)

Nguồn website Vietcatholic
  Chủ đề: Thư Mời HỘI THẢO THÁNH NHẠC lần thứ 46
medom

Trả lời: 0
Xem: 159

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 23.09.2020   Tiêu đề: Thư Mời HỘI THẢO THÁNH NHẠC lần thứ 46
HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
ỦY BAN THÁNH NHẠC
Tham dự viên :

1) Ban thường vụ Ủy ban Thánh nhạc toàn quốc.
2) Thư ký một số Ủy ban Giám mục liên hệ.
3) Các Trưởng Ban Thánh nhạc 27 giáo phận
và các thành viên.
4) Quý Cha đặc trách Th.nhạc của 9 chủng viện.
5) Quý vị phụ trách Th.nhạc các hội dòng; Quý Cha cộng tác viên UBTN toàn quốc và quý nhạc sĩ, quý ca trưởng.
6) Các giảng viên Thánh nhạc tại TTMV.
7) Các nhạc sĩ và các ca trưởng Thánh nhạc.

Thư Mời

HỘI THẢO THÁNH NHẠC lần thứ 46
20-10-2020

HỘI THẢO THÁNH NHẠC
lần thứ 46

(Phòng B.102)


❖8g15: Khai mạc và thông tin về
Thánh nhạc và Giáo hội.


❖8g30: Đề tài:


VIỆC CHUẨN NHẬN
CÁC BÀI THÁNH CA

(IMPRIMATUR)
⧫ Thuyết trình viên:
Linh mục Rôcô Nguyễn Duy
❖10g00: Giải lao
❖10g20: Giải đáp thắc mắc
❖11g00: Đức Cha Chủ tịch đúc kết
❖11g30: Cơm trưa – Bế mạc


❖MC: Ns. P.Kim
Kính gửi :

Quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ, Nhạc sĩ và quý vị


Trân trọng kính mời quý Đức Cha, quý Cha
Quý Tu sĩ, Nhạc sĩ và qúy vị đến tham dự:

Buổi Hội Thảo Thánh Nhạc Toàn Quốc
lần thứ 46


lúc 8g00, thứ Ba 20-10-2020

tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Tp.HCM,
số 6 bis Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

Sự hiện diện của quý Đức Cha, quý Cha và quý vị là niềm vui lớn và là sự nâng đỡ tích cực cho nền Thánh nhạc Việt Nam.
Rất mong được đón tiếp.

Ngày 20-9-2020

Tm. Ban Tổ chức

Lm. Rôcô Nguyễn Duy
Thư Ký UBTN.HĐGMVN

ĐT: (028) 3910 5692; (028) 3910 6280
& 0907 242 678
Email: rochnguyenduy@yahoo.com;
banthanhnhacsg@gmail.com[/align]
  Chủ đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 26a Mùa Thường Niên, TV.24
medom

Trả lời: 0
Xem: 155

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 21.09.2020   Tiêu đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 26a Mùa Thường Ni
Có hai người con cùng được cha bảo đi làm vườn nho. Đứa thứ nhất nghe cha bảo, lập tức khước từ, nhưng sau đó nó hối hận và đã làm theo ý cha. Còn đứa thứ hai miệng thì vâng vâng dạ dạ, nhưng lại chẳng làm gì cả. Thái độ và hành sử của người con thứ nhất biểu trưng cho những người tội lỗi biết thống hối ăn năn và quay về với Chúa. Còn phong cách của đứa con thứ hai biểu trưng cho những người chỉ biết nói đúng, nói hay ý Chúa, nhưng lại không muốn thực hành. Dụ ngôn này mở mắt tâm hồn, để ta thấy ăn năn hối cải và quyết làm theo ý Chúa là thái độ cầu nguyện chạm đến lòng thương xót của Chúa mạnh nhất. Vì thế Người sẽ mở rộng lòng thương xót của Người ra mà “chỉ cho tội nhân hay đường lối. Ngài hướng dẫn kẻ khiêm cung trong đức công minh và dậy họ đường lối Ngài”. Chúng ta cùng dâng lời ca nguyện!Và bài Thánh ca của LM La Thập Tự
DOWNLOAD
MP3 |
MP3 (Alleluia)
PDF |
PDF (Alleluia)


Thực hiện : Nhóm Thanh Vịnh Na-uy
Nguồn tư liệu: Thánh Vịnh Na-uy
  Chủ đề: Một quan tiền thiên đàng
medom

Trả lời: 0
Xem: 194

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 18.09.2020   Tiêu đề: Một quan tiền thiên đàng


Một quan tiền Thiên Đàng
Tramtubensuoi


Mat-thêu 20 : 9 - 10
Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền.
Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn, thế nhưng cũng chỉ lãnh được mỗi người một quan tiền.

Trong công cuộc loan báo Tin Mừng của Thầy Giêsu, có thể phân chia 3 giai đoạn:

Giai đoạn đầu : thấy dân chúng tỉnh bơ, nhởn nhơ,,,đặc biệt là nhóm tư tế, kinh sư, Pha-ri-sêu cứ sống theo kiểu mồ mả tô vôi, bên ngoài thì ra vẻ đạo đức, bên trong thì như bãi rác…

Thầy Giêsu đã phải thốt lên: Đồ mãng xà, nòi rắn độc kia ! Các người trốn đâu cho khỏi hình phạt hoả ngục ? (Mt 23:33)

Ngài bèn hù ma với nhiều hình ảnh thảm khốc:

Rìu bên cạnh gốc cây, khóc lóc nghiến răng, quăng vào lò lửa, lửa hỏa ngục thiêu đốt….

Giai đoạn tiếp theo :

Thầy Giêsu khích lệ những người đi theo Chúa với những hình ảnh vô cùng hấp dẫn rạng ngời…
Kho tàng trên trời;

Tên anh em đã được ghi trên trời;

Nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở;

Phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao…

Nhưng…..Thiên đàng trên trời có phải là mục đích cuối cùng mà Thầy Giêsu muốn mặc khải, muốn môn đệ đạt cho bằng được không?

Đúng một nửa.

Tại sao?

Vì ngay trong vài câu mở đầu của chương 14 Tin Mừng Gioan, Thầy Giêsu đã vẽ ra một Thiên đàng rất cụ thể: Nhà Cha Thày có nhiều chỗ ở - chắc có tới hàng tỷ tỷ chỗ ở trong một vương quốc bao la vô giới hạn!!! cứ yên trí mà theo Thầy nhé…không sợ hết chỗ!!!

Thế mà kỳ lạ thay: Thầy Giêsu không dừng ở phần thưởng MỘT QUAN TIÊN THIÊN ĐÀNG này…

Ngài tha thiết mời môn đệ đi sâu vào trong huyền nhiệm Hiệp nhất:

Giai đoạn cuối cùng:

Thì ra Phần Thưởng Thiên Đàng chỉ là khúc nhạc dạo đầu để Thầy Giêsu dẫn môn đệ đi vào trong huyền nhiệm yêu thương.

Thầy Giêsu chỉ xoáy vào một điểm trọng tâm: tương quan yêu thương giữa Chúa Cha, Thầy Giêsu và chúng ta…

Ngày đó, anh em sẽ biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, anh em ở trong Thầy, và Thầy ở trong anh em. (Ga 14:20)

Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. (Ga 15:9)

Tóm lại, Một Quan Tiền Thiên Đàng chỉ giống như một huy chương lấp lánh, một con đường lung linh dìu ta vào cõi yêu thương huyền diệu.

Nhìn vào đời thường hiện tại, dường như phần đông chúng tôi vẫn cứ coi Một Quan Tiền Thiên Đàng là mục đích tối cao và cuối cùng của cuộc sống người Kitô Hữu… bởi vì nó có vẻ rất cụ thể, rất hấp dẫn vì hằng xem thấy mặt Đức Chúa trời sáng láng vui vẻ đời đời chẳng cùng Amen….

Vì thế, chúng tôi chỉ cần đi lễ chủ nhật theo luật Hội thánh….lâu lâu làm một vài việc lành phúc đức…

Và giữ mình làm sao… đừng để bị Chúa gọi về trong khi đang mắc tội trọng là đủ lắm rồi..

Còn tương quan yêu thương của riêng mình với Chúa ra sao…tôi chẳng bao giờ quan tâm…

Đúng là tôi chỉ chăm chăm Giữ Đạo kiểu đối phó…

Tôi chưa từng Sống Đạo dồi dào như lòng Thầy Giêsu mong ước trong tương quan yêu thương rất riêng tư, đầy tình thân thương giữa một mình tôi với Chúa.

Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào. (Ga 10:10)
  Chủ đề: Làm thế nào để nhận diện một kẻ tự mê?
medom

Trả lời: 0
Xem: 171

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 18.09.2020   Tiêu đề: Làm thế nào để nhận diện một kẻ tự mê?


Làm thế nào để nhận diện một kẻ tự mê?

Một ông chủ, một người vợ, một người chồng, một người bạn… Một ngày nào đó, tất cả chúng ta đều có thể phải đương đầu với một người tự mê hư hỏng. Nhưng thực sự họ là ai và làm thế nào để chúng ta có thể nhận diện họ?

Chúng ta gọi họ là những kẻ thao túng hoặc là những kẻ tự mê hư hỏng. Họ có thể tràn lan trong mọi môi trường, mọi kiểu quan hệ (tình cảm, nghề nghiệp, gia đình, bạn bè, thể thao, hiệp hội, v.v.). Họ hấp dẫn, thiện cảm, đôi khi dè dặt, họ thu hút mọi người qua nét duyên dáng và nịnh nọt của họ. Nhưng rất nhanh chóng, nạn nhân của họ vào trong vòng xoáy mặc cảm tội lỗi và cảm thấy mình không có giá trị.Linh mục, bác sĩ, triết gia và nhà thần học, Cha Pascal Ide, tác giả quyển sách Những kẻ thao túng (Manipulateurs) đưa ra các lời khuyên để phát hiện, hiểu và hành động khi đối diện với một kẻ tự mê hư hỏng.

Làm thế nào chúng ta nhận ra được một người tự mê đồi bại?

Linh mục Pascal Ide: Hai nét đặc biệt của họ: tin chắc mình là người đặc biệt, xứng đáng được chú ý hơn người khác, vì thế họ chờ mọi người chú ý đến họ mà không cảm thấy phải trả lại gì, một sự vô cảm thực sự với đau khổ của người khác, bắt đầu do tính vị kỷ của họ gây ra.

Có phải ai cũng ít nhiều bị thói tự mê?

Tất nhiên là có, nhưng chúng ta phải phân biệt giữa người lèo lái hoặc tự mê – đây là bệnh lý – và người đơn giản có thái độ lèo lái hay tự mê.

Một kẻ tự mê hư hỏng có phải là người tự cao tự đại không?

Thực tế thì phức tạp hơn nhiều. Một mặt, những người này nghĩ mình hơn người khác – và mặt khác họ đứng trên luật pháp vì họ đã vi phạm luật pháp một cách trắng trợn. Ngoài ra họ còn có một hố thẳm tự mê sâu đậm. Họ không có nội tâm và không ổn định. Chính vì vậy mà họ luôn cần được ngưỡng mộ, chung quanh họ là một triều đình, họ vứt bỏ và hạ bệ bất cứ ai không tôn thờ họ.

Một hình ảnh để mô tả họ?

Hố đen: ngôi sao này có một độ đậm đặc đến mức nó nuốt chửng mọi thứ và không khạc ra lại gì, cả chất liệu lẫn ánh sáng. Kẻ tự mê đồi trụy không ngừng nuôi dưỡng bản ngã của mình, khát khao vô tận được mọi người biết đến. Đó là một nhân cách có thể xuất hiện sáng rực, nhưng trên thực tế, họ không bao giờ làm một cái gì hoàn toàn nhưng không và vì thế họ là người phá hủy.

Tóm tắt, tôi có thể cười nói: đây là người tạo vấn đề mà chúng ta luôn nói đến, người chiếm một phần lớn các cuộc trò chuyện chung quanh ly cà phê…

Những người tự mê hư hỏng có ý thức những gì họ làm không?

Theo thuật ngữ kitô giáo: họ là người có tội hay chỉ là người bị bệnh? Đây là câu hỏi tế nhị. Các chuyên gia chia rẽ về chủ đề này. Kinh nghiệm, triết lý đạo đức và đức tin đảm bảo với tôi rằng, lương tâm đạo đức hiện hữu nơi mỗi con người. Một người loạn thần, thậm chí bị bệnh nặng và kinh niên cũng có những lúc họ sáng suốt về mất đạo đức. Chẳng hạn, họ biết khi người khác làm điều gì đó bất công với họ. Tương tự như vậy, người tự mê hư hỏng là người tính toán, chăm chú vào thực tế. Lý do này liên tục khơi dậy nơi họ, tôi không hình dung lúc này lúc kia họ không trải qua bởi ánh sáng này, ánh sáng lương tâm đạo đức, và vì thế nếu họ không nhận thức được thì ít nhất, họ cũng ý thức thoáng qua cái ác họ đã làm.

Nếu đôi khi họ ý thức các việc làm của họ, liệu họ có thể công nhận các sai trái của mình không?

Họ có thể nhận mình sai, nhưng sau đó họ biện minh ngay. Họ luôn luôn có một lý do. Tôi nói rõ: luôn luôn. Bởi vì vũ khí to lớn của họ là làm mờ ranh giới giữa thiện và ác, và gieo cảm giác tội lỗi lên người kia.

Có thể nào có nguy cơ thấy người tự mê hư hỏng khắp nơi, bắt đầu ở người phối ngẫu hoặc ông chủ của mình?

Có thể có chứ! Nhưng chẩn đoán này phải do chuyên gia có thẩm quyền làm (nhà trị liệu tâm lý, nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần), chứ không phải người cho mình là nạn nhân. Một khi đã nhận diện ra họ, thì trước hết phải chăm sóc các nạn nhân xung quanh họ, đó là điều cần thiết đầu tiên. Và cầu nguyện cho kẻ tự mê này, để khi có một tia sáng tỉnh táo đến với họ, cuối cùng họ sẽ thực hiện một hành động yêu thương vị tha.

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn Website Giáo Phận Vĩnh Long
  Chủ đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 25a Mùa Thường Niên, TV.144
medom

Trả lời: 0
Xem: 186

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 14.09.2020   Tiêu đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 25a Mùa Thường Ni
Dụ ngôn những người được “đi làm vườn nho” cho ta thấy rằng Hội Thánh là một vườn nho mà Chúa là ông chủ, người được gọi đi làm là người được mời gia nhập Hội Thánh để sống kết hiệp với Chúa, và ngày làm việc được ví như thời gian của một đời người. Tất cả những ai “đi làm vườn nho”, dù bắt đầu từ sáng sớm hay giờ thứ ba, thứ sáu, thứ chin, thậm chí vào giờ cuối cuộc đời, đều đưọc trả công “một đồng” và “một đồng” này được hiểu là Sự Sống Đời Đời. Cách trả công đồng đều và không phân biệt kẻ làm sớm hay người làm trễ, cho ta hiểu rằng Sự Sống Đời Đời là quà tặng của lòng Chúa Thương Xót, chứ không phải do công khó ta đã làm vườn nho. Tuy nhiên ta nên tin rằng “Chúa không bỏ qua bất cứ nỗ lực nào mà không ban thưởng, nhưng Ngài vẫn giữ lại cho mình quyền tự do tuyệt đối; và trên nền tảng là lòng nhân lành hoàn toàn tự do của Ngài, Ngài có thể ban tặng vượt xa mọi công trạng.” Bởi thế chúng ta cùng dâng lời ca ngợi!Và bài Thánh ca của LM La Thập Tự
DOWNLOAD
MP3 |
MP3 (Alleluia)
[url=http://nhacdoanlebaotinh.net/upload/files/file2/qn25a _aleluia_song.pdf]PDF[/url] |
PDF (Alleluia)


Thực hiện : Nhóm Thanh Vịnh Na-uy
Nguồn tư liệu: Thánh Vịnh Na-uy
 
Trang 1 trong tổng số 91 trang Chuyển đến trang 1, 2, 3 ... 89, 90, 91  Trang kế
Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến
 Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: vinhconggiao@gmail.com || Ban quản trị: quantri@giaophanvinh.net